10.09.2017

Ân xá Quốc tế kêu gọi hành động khẩn cấp về ba nhà hoạt động Việt Nam bị biệt giam

Ân xá Quốc tế kêu gọi hành động khẩn cấp về ba nhà hoạt động Việt Nam bị biệt giam

Amnesty International, Vũ Quốc Ngữ dịch

Ba nhà hoạt động Trương Minh Đức, Nguyễn Trung TônPhạm Văn Trội đang bị giam tại trại giam B14 ở Hà Nội sau khi họ bị bắt vào ngày 30/7/2017. Những người mới bị bắt này đang có nhiều bệnh cần điều trị, và họ có thể phải đối mặt với án tù chung thân hoặc hình phạt tử hình.Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn và Phạm Văn Trội là thành viên của tổ chức Hội Anh em Dân chủ (HAEDC), một nhóm xã hội dân sự do luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài thành lập vào năm 2013 để đấu tranh dân chủ ở Việt Nam một cách ôn hòa. Họ đã bị bắt giữ vào ngày 30/7/2017 và bị buộc tội “thực hiện các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự năm 1999. Cáo buộc mơ hồ này, thuộc phạm vi “an ninh quốc gia” của bộ luật, quy định một hình phạt tối đa là án tù chung thân hoặc tử hình.

Cả ba người đàn ông này đều có vấn đề về sức khỏe từ trước và cần được chăm sóc y tế.

Trương Minh Đức bị bệnh tim và huyết áp cao. Sau một cơn đột qụy vào giữa tháng 5, ông cần phải sử dụng nhiều loại thuốc hàng ngày để kiểm soát tình trạng của mình một cách an toàn và giúp ngăn ngừa đột quỵ thêm hoặc bệnh tim khác.

Nguyễn Trung Tôn ông Tôn bị thương nặng ở đầu gối sau khi bị những người đàn ông lạ mặt bắt cóc và đánh đập vào tháng 2 năm nay.

Phạm Văn Trội bị loét dạ dày và cần uống thuốc.

Mặc dù gia đình họ đã cố gắng chuyển thuốc qua nhà chức trách nhà tù, nhưng không chắc liệu thuốc đã được chuyển cho người bệnh, vì gia đình không thể gặp trực tiếp họ.

Việc giam giữ biệt giam có thể tạo điều kiện cho việc tra tấn và đối xử hoặc trừng phạt tàn nhẫn, vô nhân đạo hay hạ nhục khác và khi kéo dài, bản thân nó có thể bị coi là những hành vi như vậy theo luật và tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền.

Ngoài ra, quyền liên lạc kịp thời với luật sư và chuẩn bị biện hộ là một phần thiết yếu của quyền được xét xử công bằng.

Hãy viết ngay bằng tiếng Việt, Anh, hoặc bằng ngôn ngữ của chính bạn để kêu gọi các cơ quan chức năng của Việt Nam:

-       Trả tự do cho Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn, và Phạm Văn Trội ngay lập tức và vô điều kiện vì họ đã bị tước quyền tự do chỉ vì đã thực hiện một cách ôn hòa quyền tự do ngôn luận và lập hội;

-       Trong thời gian chờ phóng thích, đảm bảo rằng họ được bảo vệ khỏi bị tra tấn và ngược đãi khác và được phép tiếp cận gia đình, luật sư được lựa chọn và chăm sóc y tế đầy đủ; và

-       Chấm dứt ngay lập tức các vụ bắt bớ độc đoán và quấy rối các thành viên của tổ chức Hội Anh em Dân chủ và các nhà hoạt động khác, những người thực hiện quyền biểu đạt quan điểm của họ một cách ôn hòa.

Vui lòng gửi khiếu nại trước ngày 20/10/2017 đến:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Văn phòng Thủ tướng Chính phủ
Hà Nội, Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
44 Yết Kiêu Quận Hoàn Kiếm Hà Nội, Việt Nam
Fax: + 844 3823 1872

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh
Bộ Ngoại giao
1 Tôn Thất Đạm, Quận Ba Đình Hà Nội, Việt Nam
Fax: + 844 3823 1872

Đồng thời gửi bản sao cho các đại diện ngoại giao được công nhận tại nước bạn.

Hãy kiểm tra với văn phòng khu vực của bạn nếu gửi khiếu nại sau ngày nêu trên.

Thông tin bổ sung

Sáng ngày 30/7/2017, Bộ Công an Việt Nam đã bắt giữ Trương Minh Đức ở Sài Gòn, Phạm Văn Trội ở Hà Nội và Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa, và khám xét tư gia của họ rồi thu giữ một số đồ đạc, trong đó có điện thoại, máy tính và tài liệu khác. Một người thứ tư, Nguyễn Bắc Truyển, đã bị bắt cóc vào buổi sáng hôm đó (xem thông tin tại đây https://www.amnesty.org/en/documents/asa41/6964/2017/en/ ).

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước, cả bốn người này đều có quan hệ với luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, người bị bắt tại Hà Nội vào ngày 16/12/2015, và cùng với đồng nghiệp Lê Thu Hà bị buộc tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự và “thực hiện các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79.

Trương Minh Đức là cựu phóng viên và tù nhân lương tâm. Trước khi bị bắt, ông làm việc với tư cách là quản trị viên của HAEDC và là phó chủ tịch của Phong trào Lao động Việt, phụ trách đào tạo nhân viên về nhân quyền. Ông bị bắt năm 2007 và bị cầm tù năm năm sau khi bị kết án “lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước” theo Điều 258 của Bộ luật Hình sự khi ông viết báo về việc chiếm đoạt đất đăng trên một số tờ báo của Việt Nam. Tháng 5 năm 2009, việc giam giữ của ông ta bị cho là độc đoán bởi Nhóm Công tác của Liên hợp quốc về bắt giữ tùy tiện (Opinion 1/2009), tuy nhiên ông vẫn phải ở tù cho đến khi kết thúc bản án.

Kể từ khi được trả tự do vào năm 2012, chính quyền đã thường xuyên gây khó khăn cho hoạt động kinh tế của gia đình ông. Con của ông đã bị các quan chức thẩm vấn nhiều lần về các hoạt động của ông và ông đã nhiều lần bị đánh đập những người đàn ông đàn ông mặc quần áo thường phục mà ông nhận ra là sỹ quan an ninh.

Nguyễn Trung Tôn là mục sư Tin Lành và là cựu tù nhân lương tâm, đã viết và cổ súy quyền tự do tín ngưỡng ở Việt Nam. Ông bị bắt vào tháng 1 năm 2011 vì các bài viết của mình và bị cầm tù trong hai năm sau khi bị kết án “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự. 

Nguyễn Trung Tôn và gia đình ông đã bị chính quyền và những kẻ tấn công không xác định bị quấy rối trong nhiều năm. Nhiều lần, chúng ném chất thải vào cả gian hàng của vợ ông và nhà riêng của gia đình. Tháng 2 năm 2017, Nguyễn Trung Tôn và một người bạn đã bị những người đàn ông mặc thường phục bắt cóc ở tỉnh Quảng Bình và bị đánh đập dã man và bỏ đi sau khi đã lấy hết mọi giấy tờ, điện thoại và ví. Ông phải nhập viện và phải phẫu thuật để sửa chữa thương tích ở đầu gối.

Phạm Văn Trội là một nhà văn, nhà hoạt động, và cựu tù nhân lương tâm. Ông đã tư vấn cho người lao động và nạn nhân bị cướp đất và viết về nhân quyền và dân chủ. Ông đã bị bắt vào tháng 9 năm 2008 vì những bài viết của mình về dân chủ đa đảng và bị giam trong bốn năm, trong đó có sáu tháng bị biệt giam, sau khi bị kết tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự. Vào tháng 5 năm 2009, việc giam giữ ông đã bị Nhóm Công tác của Liên hợp quốc về bắt giữ độc đoán (Opinion 1/2009) coi là phi pháp, tuy nhiên, ông vẫn phải ở tù cho đến khi kết thúc bản án.

Việt Nam đang thực hiện chiến dịch trấn áp nhân quyền, với việc bắt giữ và giam giữ bất hợp pháp của ít nhất 15 nhà hoạt động ôn hòa và nhiều nhà phê bình chính phủ kể từ tháng 1 năm 2017. Điều kiện nhà tù ở Việt Nam là khắc nghiệt, thiếu lương thực và chăm sóc sức khoẻ, không đạt yêu cầu tối thiểu được quy định trong các tiêu chuẩn tối thiểu của Liên hợp quốc về đối xử với tù nhân (Quy tắc Nelson Mandela) và các tiêu chuẩn quốc tế khác.

VNTB