30.09.2017

Tân đại sứ Hoa Kỳ tại VN, Kritenbrink quan tâm về nhân quyền Việt nam CS

Tân đại sứ Hoa Kỳ tại VN, Kritenbrink quan tâm về nhân quyền Việt nam CS 

Daniel J. Kritenbrink là người dự kiến sẽ được bổ nhiệm làm tân đại sứ Mỹ tại Hà Nội, ngày 3 tháng 12 năm 2014.  AFP

Ngày 27.09.2017, ứng viên cho chức vụ Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink, đã ra trước Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện trong phiên điều trần trước khi được chuẩn thuận.

Trang  mạng của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đăng lại văn bản lời ngỏ trước phiên điều trần của ông Kritenbrink, cho thấy vị đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tương lai quan tâm tới các vấn đề an ninh, thương mại và đầu tư, nhân quyền, quan hệ người dân với người dân, và giải quyết những vấn đề nhân đạo và chiến tranh còn tồn tại.


Về an ninh, ông ủng hộ đường hướng hiện nay của Hoa Kỳ là tăng cường khả năng an ninh hàng hải của Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia một cách có trách nhiệm và chủ động hơn trên các diễn đàn khu vực và toàn cầu.
Về thương mại và đầu tư, ông ủng hộ việc tạo sân chơi bình đẳng cho các công ty và nhà đầu tư Hoa Kỳ, hối thúc Việt Nam cải tiến các tiêu chuẩn về lao động và môi trường, sự minh bạch của các công ty quốc doanh, và bảo vệ tài sản trí tuệ để hai nước có thể cùng hưởng một quan hệ thương mại vững mạnh vừa tự do vừa công bằng.

Về nhân quyền, ông ghi nhận 18 tháng qua tại Việt Nam là một thời kỳ gia tăng bắt bớ, buộc tội và kết án nặng nề những người hoạt động. Ông cho biết xu hướng này khiến ông thấy lo ngại. Ông tuyên bố, nếu được chuẩn thuận, ông sẽ tiếp tục đề cao nhân quyền và tự do tôn giáo, nhắc nhở về nhu cầu phải tiếp tục tiến bước trong cuộc chiến chống nạn buôn người.

Ông Kritenbrink nói rằng quan hệ Việt- Mỹ đã thay đổi rất sâu sắc trong thời gian 40 năm qua, và bây giờ Việt Nam đã trở thành đối tác toàn diện của Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh rằng có được quan hệ tốt đẹp đó đến nay là nhờ cố gắng của các chính phủ tiền nhiệm nhằm thiết lập quan hệ ngoại giao với một quốc gia quan trọng ở châu Á, và trong những cố gắng đó có sự đóng góp của các thành viên trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Ông Daniel J. Kritenbrink gốc ở tiểu bang Virginia, là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp từ năm 1994, và đảm nhiệm nhiều vị trí trong các đoàn ngoại giao Mỹ tại châu Á.

Theo tin RFA, SBTN