28.09.2019

Ngày Lễ Kỷ Niệm 40 Tri Ân Nước Đức Cứu Người VNTNCS-Trầm Hương Thơ

Ngày Lễ Kỷ Niệm 40 Tri Ân Nước Đức Cứu Người VNTNCS

Buổi lễ Hội Ngộ 40 năm tri ân nước Đức do Liên Hội NVTN tại CHLB Đức tổ chức tại địa điểm Burg Wissem ngày 21.9.2019

- Hôm nay gia đình chúng tôi lái xe hơn hai tiếng đồng hồ đến thành phố Troisdorf để tỏ tấm lòng tri ân nước Đức và ông bà Dr. Rupert Neudeck. Những vị ân nhân mà có trong suốt cuộc đời tôi và gia đình tôi không bao giờ có thể quên được. Việt Nam chúng ta có câu nói rằng: "Dù xây chín bậc phù đồ không bằng làm phúc cứu cho một người" Đằng này họ đã cứu vớt chúng tôi khi thập tử nhất sinh trên biển đông khi sắp chết và đang chết. Khi nhưng con người cùng dòng máu đỏ da vàng đã đàn áp và dồn chúng tôi vào chỗ chết. Họ đã bán đứng quê hương của chúng tôi cho tàu cộng, bởi họ đã lấy súng đạn của tàu về để đàn áp và giết chính đồng bao của mình, đây là những con người phản quốc. Cho nên khi nghe có người như ông Nguyễn Văn Rị trong LHNVTNcs. đứng ra tổ chức và kêu gọi đóng góp sơn sửa lại chiếc ghe và một ngày tri Nước Đức và Cap Anamur là chúng tôi ủng hộ ngay, dù có xa mấy cũng sẽ đưa gia đình tới để tri ân và giúp một bàn tay.
Theo chương trình trong cái Poster để là từ 13-19 giờ nên tôi cố lái xe đến cho trước giờ khai mạc. Nhưng đến nơi thì mới biết là 14 giờ mới bắt đầu khai mạc. Hơi vội vã nhưng như vậy cũng tốt, xắn tay áo lên phụ với anh chị em cũng vui, vì những công việc chung hữu ích. Thật tình thì nhìn thấy những anh chị em trong ban tổ chức ai cũng từ xa tới khuân vác đồ đạc vào, người thì đóng cọc dựng lều, người lo đồ ăn nước uống, người căng những băng rôn tri ân, chào mừng v.v... nên ai cũng đủ thứ việc cả, thấy mà thương.
13giờ 30 bắt đầu đón tiếp quan khách:
- Bà Christina Neudeck, Phu nhân của Tiến sĩ Rupert Neudeck vị đại ân nhân của Người Việt Tị Nạn cộng sản.

- Ông Thị Trường Thành Phố Troisdorf,
- Ông Giám Đốc Bernd Göken đaị diện hội y sĩ Cap Anamur đến tham dự.

Trưởng Ban tổ chức Ông Nguyễn văn Rị hướng dẫn quan khách tham quan xem lại nhưng hình ảnh thuyền nhân năm xưa lúc đang được con tầu Cap Anamur do Ông Bà là những vị đại ân nhân cùng ủy ban ra khơi cứu vớt ngoài biển đông được 11.300 thuyền nhân khi đang thập tử nhất sinh. Những ơn nghĩa này trọn đời không quên, những hình ảnh này ngàn đời còn ghi lại để đánh dấu tôi ác của cộng sản Việt Nam đã gây ra.
- Đúng14giờ00 khai mạc buổi lễ tri ân với hai lá Đại Kỳ Đức và Hoàng Kỳ Việt Nam Tự Do. Quốc Ca Đức và Việt Nam Tự Do nối tiếp cất lên vang vọng cả khu vực công viên Burg Wissem thành phố Troisdorf. Tiếp theo sau đó là một phút mặc niệm: tưởng nhớ đến vị Đại ân nhân Tiến sĩ Rupert Neudeck trên tấm bia đồng được cộng đồng Tỵ Nạn cộng sản đặt tại đây. Tưởng nhở đến những người đã hy sinh bảo vệ Tổ Quốc,

Những người chạy trốn chế độ tàn ác của cộng sản đã bỏ mình trong biển cả hay trên rừng thiêng nước độc v.v...
Kế tiếp Hai Vị cầm đuốc đi đầu trang nghiêm, hai cô gái với áo dài Việt Nam khiêng một vòng hoa theo sau đưa lên trước tượng đài Vị Đại Ân Nhân Tiến sĩ Rupert Neudeck. Ông Nguyễn văn Rị thay mặt cho Cộng NVTN cộng sản tại buổi lễ đặt vòng hoa tươi thắm dưới chân tượng đài Vị Đại Ân Nhân Tiến sĩ Rupert Neudeck để tri ân người đã có công cứu vớt 11.300 nhân mạng chúng tôi.

- Kế đến quan khách Đức, các hội đoàn lên thắp nến cầu nguyện cho Vị ân nhân cũng như nhiều trăm ngàn người xấu số đã chết trên biển cả khi phải trốn chạy cộng sản.
Cụ Nguyễn Đinh Tâm 95 tuổi đến tử Berlin, tiêu biểu cho những người cao niên đã phải bỏ nước ra đi tim tự do lên phát biểu và cảm ơn Nước Đức. Ông cũng kể sơ về cuộc hành trình tìm tự do khi đã thật tử nhất sinh thì được con táu của nước Đức Cap Anamur cứu sống và đưa về đây. (Cụ có lẽ là người cao niên nhất mà hầu như luôn có mặt trong các dịp biểu tình chống chê độ độc tài dãng trị việt cộng.)
Cô bé Kim Ngân Nguyễn, đến từ Mönchengladbach khi mới được 10 ngày tuổi cũng đã được cha mẹ bồng trên tay để chạy trốn cộng sản Việt Nam bằng một con tàu mong manh trên biển trong nhiều ngày không còn đồ ăn nước uống mọi người đói lả và sắp chết khát thì may mắn thay con tàu nhân đạo của Đức Cap Anamur đến cứu mạng kịp thờ. Bác sỹ trên tàu nói nếu chậm khoảng ít giờ nữa là cô bé sẽ chết. Khi được cứu thì lớp da của cháu vì còn qúa non và ảnh hưởng nước mặn của biển và nắng nóng nên đã bị lột hết. Câu chuyện chia sẻ của cô bé đã làm cho nhiều người rướm lệ.
kế đến Ông thị trưởng thành phố Troisdorf, Klaus-Werner Jablonsi phát biểu cảm tưởng và có lời khen ngợi đến Những người Viện Nam ti Nạn cộng sản trong 40 năm qua mà ông đã biết. Sau lời chào mừng và phát biểu của ông Thị Trưởng thành phố chủ nhà chấm dứt. Ông nguyễn văn Rị đại diện BTC lên tặng một cuốn sách Geboren in Südvietnam Schweigen ist Graphit, die Stimme erheben ist Diamant tác giả Patrick Thanh Nguyễn- Brem, và choàng cho ông chiếc khăn Hoàng Ký biểu tượng lá cờ chính nghĩa tự do Việt nam, ông đã rất vui.

- Kế đến lời phát biểu Ông Bernd Göken Cap Anamur giám đốc ủy ban Cap Anamur, ông vui mừng và khen ngợi người Việt Nam luôn ủng hộ con tàu Cap Anamur để ho có ít nhiều kinh phí tiếp tục cứu giúp những người bây giờ đang gặp hiểm nguy với những chế độ độc tài còn sót lại đây đó trên thế giới này. Ông cũng được BTC. choàng khăn Hoàng Kỳ tự do và một bức tranh mới vẽ của họa sỹ Lập về biển và con tàu Cap Anamur đang cứu vớt người nguy nan.
Phần phát biểu của bà Christel thật tràn đầy ý nghĩa nhân văn, bà kể về khi bắt đầu công việc lao vào cứu vớt những thuyền nhân tị nạn cộng sản trên biển đông khó khăn ra sao.

Sau bốn năm Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc, với chiến thắng của miền Bắc Cộng sản, sau đó là chế độ khủng bố. Từ các vụ bắt bớ và trại tù cải tạo tùy tiện, từ tra tấn và giết người đến tịch thu tài sản. Khoảng 1,5 triệu người đã phải chạy trốn cộng sản trên biển đông bằng nhưng con thuyền mong manh không đủ điều kiện để đi đường xa thên biển. Thêm vào đó là những vụ hải tặc hãm hiếp khủng khiếp, chúng tôi đã theo dõi vì chồng tôi Rupert Neudeck là nhà báo nên biết được.
Vào năm 1979 Hai vợ chồng tôi Christel và Rupert Neudeck cùng những người bạn nổi tiếng như nhà văn Heinrich Böll, đã liều lĩnh khởi xướng dự án nhân đạo "Một con tàu cho Việt Nam". Đúng lúc giữa thảm họa thuyền nhân ở Biển Đông đang xảy ra.

Kỷ niệm bà liên tưởng ngược dòng thời gian tháng 8 năm 1979, khi "Cap Anamur" lần đầu tiên ra khơi. Bà rất khen ngợi những thuyền nhân Việt Nam Tỵ Nạn cộng sản đã mau chóng hôi nhập và thành công trong học vấn và cộng việc siêng năng cần mẫn v.v...
Sau phần phát biểu họa sỹ Lập đã tặng bà một bức tranh mới vẽ về Tiến Sỹ Rupert Neudeck Vị Đại Ân Nhân.

- Buổi lễ được xen kẽ với những bản nhạc trình tấu Piano của các cháu Thùy My, Uyên My, và 2 cháu Nam nữa mà tôi không nhớ tên cả 4 cháu đều trình diễn rất hay và xuất sắc.

- Ngoài ra còn có những vị chính khác Dạo-Đời gởi thư chào và chúc mừng đến buổi lễ
- Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki tổng giáo phận köln
- Ông Prof.Dr.Günther Krings Chủ tịch dân biểu đảng CDU,MG, thứ trưởng Bộ Nội LB Đức Berlin.
-Ông Armin Laschet, Thống đốc tiểu bang NRW
- Ông Herbert Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Bang NRW

- Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long Linh Hướng Giáo đoàn Đức Mẹ La Vang cũng là thuyên nhân CAP Anamur.
Phần hai bắt đầu vào chương trình văn nghệ Ông nguyễn văn Rị Thay mặt BTC lời chào mừng Qúy Quan Khách Đức Việt. kế tiếp chương trình văn nghệ "Cảm Tạ và Tri Ân" Một chương trình văn nghệ tôi phải khen là rất xuất sắc bởi vì tuy hát ở ngoài trời nhưng những giọng ca và âm thanh thật hay. Ai cũng khen ngợi và rất thích buổi văn nghệ và chương trình tổ chức hôm nay cũng vô cùng ý nghĩa. Một chương trình hầu như liên tục 5-6 tiếng đồng hồ ở ngoài trời giữa thời tiết qúa đẹp và ấm áp nắng đẹp ngày cuối cùng của mùa hè.
Ban tổ chức lên cảm ơn tất cả những tham dự viên và các ban ngành, đoàn thể, cá nhân đã đóng góp và ủng hộ tích cựa cho ngày lễ Tri Ân 40 năm được thành công tốt đẹp và tràn đầy ý nghĩa.

Số tiền ủng hộ của tất cả mọi người sau khi trừ chi phí sơn sửa con tàu cũng như những chi phí của ngày hôm nay còn lại là:
2.377E (Hai ngàn ba trăm bảy bảy Euro) tất cả số tiền này Ban Tổ Chức sẽ gởi vào trương mục Hội Cap Anamur .
Buổi lễ kết thúc 19 giờ cùng ngày thu dọn trong vui mừng hân hoan vì chúng ta đã có được một ngày đầy ý nghĩa Tri Ân Nước Đức và những Vị Ân Nhân Cap Anamur.

Trầm Hương Thơ
21.09.2019
Tường thuật và ghi hình.

Thư chào mừng và cám ơn của BTC. và hình ảnh.
 
Lời Chào Mừng Lễ 40 năm Tri Ân Nước Đức tại Troisdorf

 
Kính thưa Qúy chức sắc tôn giáo. Qúy Thân hào nhân sĩ, Qúy truyền thông, Qúy Cộng đồng người việt ty nạn, Qúy Hội Đoàn, Qúy Thân hữu, Qúy thuyền nhân, và Đồng hương.
Tôi được thay lời Liên Hội và Ban tổ chức NVTNcs tại Đức, xin được gởi đến Qúi vị xa gần miền Bắc Đức miền Nam Đức, miền Trung Đưc cũng như Cộng đổng NVTN lân bang Âu châu, Hòa lan, Bỉ, đã đáp lời mời Ban tổ chức .về thành phố Troisdort. Hôm nay, lời chào trân trọng nhất.
Chúng tôi xin được chào mừng sự hiện diện.
-Hội NVTNCS Hamburg
-Hội NVTNCS Bremen,
-H ội NVTNCS Krefeld
-Hội NVTNCS Mönchengladbach và vùng phụ cận -Hội NVTN Rechlinghausen
-Hội NVTNCS Mannheim -Hội NVTNCS Nürmberg
-Cộng Đoàn CGVN Troisdorf
-Cộng Đoàn CGVN Bonn
-Khối Tình Thần Ngô Đình Diệm tại Đức.
- Đảng Việt Tân
- Việt Nam Quốc Dân đảng
- Đảng Dân Tộc
- Qúy thuyển nhân Cap Anamur, đồng Hương, bạn hữu xa gần

 
Nhìn lại 40 thuyền nhân Việt nam năm xưa, chúng ta hội ngộ găp lại nhau, đến tri ân chính phủ và nhân dân Đức, cùng Ủy Ban Kommite Cap Anamur năm xưa, nhất là có sự hiện diện của Bà Christel Neudeck, Vị Đại Ân nhân mang tên con tầu nhân đạo Cap Anamur Tây Đức, đã cứu vớt 11.300 thuyền nhân Việt nam tỵ nạn tại Biển đông Việt nam chúng ta cách đây 40 năm trước. 1979-2019
Kính thưa Qúy Vị, Sự hiện diện nơi đây, đã tận mắt nhìn lại chiếc ghe nguyên thủy của người ty nạn vượt biên chúng ta chạy trốn ra đi bằng đường biển năm xưa.
Chúng ta hồi niệm lại về những dấu tích đau khổ thuyền nhân, biến cố lịch sử Quốc hận 30.4.1975, nay đã 44 năm nhìn lại,
Sự tuyệt vọng nửa triệu thuyển nhân đã chôn vùi chìm đắm dưới lòng đại dương biển đông Việt nam, thập tử nhất sinh sự khủng khiếp và sợ hãi với hai chữ vượt biên năm xưa , chúng ta không đi vào quên lãng
Chúng ta luôn luôn nhắc lại sự mất mát tang thương này cho con cháu được sinh ra và lớn lên tại Đức này, số phận người thân chúng ta, Cha Me, vợ chồng, con cái, anh em, họ hàng, bạn hữu, đã chết khi ra đi tìm tự do.Họ đã chết cho chúng đươc sống ngày hôm nay !
Cảnh hãi hủng sợ hãi tuyệt vọng ,đem đến cho chúng ta được may mắn là chứng nhân sống, nạn sấu số thuyền nhân bị hải tặc Thái lan, cướp bóc và hãm hiếp người Me, ngươì vợ, người em, may mắn còn sống sót, bằng không thi thể bị vất xuống biển, hoặc bị bắt đưa sang các hoang đảo xa lạ không người thân biết .
Còn bao nhiêu sợ hãi trong bối cảnh thương đau và tang thương này cho thuyền nhân việt nam này.
Kính thưa Qúy Vị, chúng ta nhắc đến thuyền nhân, hay tường nhân, hay Đường nhân, hàng ngàn, hàng trăm ngàn đau thương cho số phận người việt ty nạn sấu số vĩnh biệt chúng ta trên đường hành trình trốn thoát cộng sản.
Chúng ta.may nắn được tái sinh và phải nhớ đến đồng bào ruột thịt chúng ta đã vui thân xác vì haI chữ TỰ DO:
Chúng ta phải Tưởng niệm cầu nguyện nhớ đến Họ. Chúng ta cũng mất đi tưởng niệm, Vị Đai Nhân khả kính đó là Ts Rupert Neudeck, tấm bia Đồng đã được Vinh Danh Ông tại nơi tổ chức hôm nay
Trân trọng kính chào
Thay mặt ban tổ chức.
Nguyễn văn Rị
…………………………………………………………………….
Lời càm ơn của Ban Tổ Chức.

 
Ban tổ chức cám ơn quy vị , đã đến tham dự một ngày lễ hội 40 thuyền nhân tại nơi đây các Hội NVTNcs. Các Cộng đoàn, Thân hữu, và đồng hương tỵ nạn.
Chúng tôi cám ơn tấm lòng đã ủng hộ cho ngày tổ chức và trùng tu chiếc ghe được sửa chữa và bảo quản tại Công ViênTP Troisdorf

 
Qũy trương mục Liên Hội nhận được sự đóng góp trước đó của Qúy Hội như sau:

 
Lm. Dom. Nguyễn Ngọc Long 100 €
-Hội NVTNCS tại Hamburg 300 €
Hội NVTNCS tại Bermen 200 €
Hội NVTNCS tại Mönchengladbach 100 €
Hộii NVTNCS tại Mamnheim 100 €
Hội NVTNCS tại Nürmberg 100 €
Khối tình thần Ngô Đình Diệm 200 €,
Nhân sĩ Lê Nhất Hiền 100 €,
Tr ương Nga 40 €
V ũ Minh Triết 10 €
Phạm Trương Long 30 €
Dr. Nguyễn Nam Huân 100 €
Bs .Bùi Văn Hậu 100 €
Anh Chị Phong Loan MG 50 €
Từ Minh Đạt 50 €
Ẩn danh thuyền nhân MG 150 €
Tổng Cộng 1.730 Euro

 
Ban tổ chức cám sự đóng góp ủng hộ Spenden, danh sách Qúy vị đóng góp, ẩn danh bỏ vào thùng, trong buổi lễ. Chị Thu Dung, Chị Hoa, Chị Mến. Chị Mai tổng kết được : 2.027.20 Euro. tổng số ủng hộ : 1.730 € +2.027,20 € = 3.757,20 €

 
Chi Phí trùng tu, sủa chữa , sơn bảo trì chiếc ghe. Chi phí nơi tổ chức mướn bàn ghế, di chuyển điện nước trang trí phông ẩm thực linh tinh khác.1.380,20 €
Số tiền còn lại : 2.377 Euro. BTC chuyển vào trương mục Qũy, Spenden cho Cap Anamur/Deutsche Not Ärzte e.V

 
BTC. xin cám ơn, Qúy truyền thông:Thanh Sơn Trẩm hương Thơ, ghi hình và tường thuật phóng sự hình ảnh sinh hoạt 40 năm tri ân nước Đức
chụp hình,quay phin,Video
Trần Trọng Hài, Nguyễn Minh Thông, Nguyễn Duy Kiên, Võ Tuyền, Đinh văn Thiện,
Dũng sơn Chi, Anh Hiển, Phan Thành,Th ị Nhung. Bùi văn Tân
Ban văn nghệ Minh Hùng, Âm tha àh Vĩnh Điệp dụng cụ Micophôn
MC, Thy Kim-Vĩnh Điệp, ca sĩ Thy Kim, Vĩnh Điệp, Ngọc Duy,Thụy Vy, Phương Lan, Mỹ Lệ và Minh Mẫn Hamburg, Thái Tài-Kiêu Oanh Hòa Lan,

 
Nhóm Nürmberg bánh mì
Chi Trương Nga, Bánh ú
Chị Kim Vàng Wassmann, Xôi
Anh Chị Tạ Bạc Lưu, Troisdorf, Bánh Mì, Cà phê vv..
Anh Chị Nguyễn Tiến Dũng CĐCG Troisdorf nước Uống

 
Cộng đồng NVTNcs Mönchengladbach vùng phụ cận, thiện nguyện sửa chữa, trùng tu chiếc ghe, giúp ban tổ chức trang trí, cờ , phông, băng rôn, phương tiện di chuyển, dọn dẹp, Đặng Phú Hiệp,Trần Minh Vân, Lê hữu Hoàng-Yến, Nguyễn văn Chuân
Anh Chị Chí Thiện Troisdorf.

B ùi văn Toàn Phù hiệu cho BTC
Hội NVTNCS, Mannhheim cờ Đức Việt, gía cờ vv..
Qúy anh chị đồng hương Ẩn danh âm thâm giúp đỡ
Xin Tri ân và cảm tạ hết lòng sự giúp đỡ tận tình của tất cả cho ngày lễ được tốt đẹp.

 
Thay mặt Ban Tổ Chức
Nguyễn văn Rị

Xem thêm hình ảnh 
THT


Thư chào mừng và cám ơn của BTC. và hình ảnh.