02.11.2022

THẢM HOẠ LTAEWON NẠN NHÂN PHẦN ĐÔNG LÀ PHỤ NỮ- (Theo Yonhap News)

 THẢM HOẠ LTAEWON NẠN NHÂN PHẦN ĐÔNG LÀ PHỤ NỮ


Thảm họa Itaewon: Số người chết tăng lên 154 người, trong đó có 26 người nước ngoài

Sáng 31/10, giới chức Hàn Quốc thông báo, số người chết do bị giẫm đạp trong sự kiện Halloween ở Seoul đã tăng lên 154 người, trong đó có 26 người nước ngoài. Thủ đô Hàn Quốc chìm trong tang tóc và các cơ quan vẫn đang nỗ lực giải quyết hậu quả của vụ thảm họa.
Theo các quan chức tại Trụ sở Trung ương Các biện pháp đối phó với thảm họa và an toàn, số người chết có thể tăng thêm nữa, vì vẫn còn 33 người khác trong tình trạng nguy kịch. Hiện có tổng cộng 116 người khác bị thương nhẹ.
Thống kê từ quan chức Hàn Quốc cho thấy, 95 người thiệt mạng ở độ tuổi 20, 32 người ở độ tuổi 30, 9 người ở độ tuổi 40 và 4 người dưới 18 tuổi. Phần lớn nạn nhân là phụ nữ (98 người) do có thân hình nhỏ, kết hợp với trang phục Halloween khá nặng.
Còn theo Bộ giáo dục Hàn Quốc, trong số các nạn nhân có 1 học sinh trung học cơ sở và 5 học sinh trung học phổ thông.

26 nạn nhân nước ngoài tử vong bao gồm 5 người Iran, 4 người Trung Quốc, 4 người Nga, 2 người Mỹ, 2 người Nhật Bản; các nước Pháp, Úc, Na Uy, Áo, Việt Nam, Thái Lan, Kazakhstan, Uzbekistan và Sri Lanka cũng đều có 1 nạn nhân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, phía Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc đã xác định một công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ việc.
Thảm kịch đã diễn ra vào tối 30/10 khi đám đông những người tham gia bữa tiệc Halloween đổ xô vào một con hẻm chật hẹp ở khu giải trí Itaewon của Seoul. Một số người trong số họ bắt đầu ngã xuống, khiến dòng người phía sau cũng lần lượt ngã xuống như “quân cờ domino” và chồng chất lên nhau.
Sự kiện này đánh dấu vụ giẫm đạp đẫm máu nhất trong lịch sử Hàn Quốc và là thảm họa tồi tệ nhất mà đất nước này chứng kiến ​​kể từ năm 2014, kể từ vụ chìm phà năm 2014 khiến 304 người, chủ yếu là học sinh trung học, thiệt mạng.
Địa điểm xảy ra vụ tai nạn là một con hẻm dốc dài 40m, nối khu nhà hàng sầm uất với một con phố chính. Con hẻm vốn chật hẹp và thông thường chỉ 6 người lớn cũng khó có thể đi qua cùng một lúc.
Trong cuộc họp khẩn cấp vào trưa 30/10, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã chỉ định quận Yongsan là “vùng thảm họa đặc biệt” và sẽ trợ cấp cho những người bị thương cùng gia đình nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cũng tuyên bố quốc tang từ ngày 30/10 tới 5/11. Ông gọi vụ giẫm đạp là thảm họa đáng lẽ không nên xảy ra, đặc biệt ngay giữa trung tâm thủ đô Seoul.
Chính phủ cũng thiết lập một bàn tưởng niệm ngay gần địa điểm xảy ra thảm kịch giẫm đạp ở khu phố Itaewon và một điểm khác tại quảng trường gần tòa thị chính để người dân đến viếng các nạn nhân thiệt mạng.

Giới chức Hàn Quốc và các nhà tổ chức sự kiện đã quyết định hủy bỏ hầu hết các lễ hội, sự kiện và cuộc diễu hành nhân ngày Halloween, cũng như các buổi biểu diễn của các ngôi sao K-pop. Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon cũng cam kết sẽ làm tất cả có thể để khắc phục hậu quả thảm họa, giúp đỡ gia đình các nạn nhân và những người bị thương vượt qua thảm kịch này, bao gồm cả việc hỗ trợ tổ chức tang lễ cho người đã khuất.