23.02.2016

Căng thẳng gia tăng tại Biển Đông, Việt Nam phô trương sức mạnh quân sự

Căng thẳng gia tăng tại Biển Đông, Việt Nam phô trương sức mạnh quân sự


                               Hệ thống hỏa tiễn địa không EXTRA

Đang từ hạng 43, Việt Nam nhảy vọt lên hạng 8 trong bảng xếp hạng của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Stockholm-SIPRI về các nước nhập khẩu vũ khí trên toàn cầu. Trong giai đoạn từ 2011 đến 2015, Việt Nam mua vào gần 3 % vũ khí của thế giới, đứng trước cả Đại Hàn hay tân Gia Ba. Tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông là động cơ thúc đẩy Hà Nội tăng chi phí quân sự.


Việt Nam bất ngờ trở thành một trong 10 nước mua vũ khí nhiều nhất trên thế giới trong giai đoạn 5 năm vừa qua. Theo các số liệu của viện SIPRI vừa được công bố ngày 22/02/2016, trong thời gian từ 2011 đến 2015, một nước nhỏ như Việt Nam đã mua vào 2,9 % vũ khí của thế giới. Đây là một tỷ lệ tương đương với Hoa Kỳ. Để so sánh, cũng trong giai đoạn vừa qua, một quốc gia như Đại Hàn chỉ chiếm 2,6 % thị trường nhập khẩu vũ khí của toàn cầu, cho dù Seoul đang phải đối mặt với thách thức về an ninh, đặc biệt là trước những hành vi khiêu khích từ phía Bắc Triều Tiên.

Một điểm đáng lưu ý khác được báo cáo vừa được công bố sáng nay của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Stockholm nêu bật, đó là bước nhảy vọt rất dài của Việt Nam trên thị trường nhập cảng vũ khí của toàn cầu. So với giai đoạn 2006-2010 chi phí quân sự của Việt Nam chỉ đứng hạng thứ 43 trên thế giới, tương đương 0,4 % thị phần quốc tế. Nhưng chỉ 5 năm sau, các khoản chi tiêu quân sự của Việt Nam đã được nhân lên gấp 7 lần.

Yếu tố Biển Đông

Vài giờ trước khi SIPRI công bố báo cáo về các hoạt động mua bán vũ khí trên thế giới trong giai đoạn 5 năm từ 2011 đến 2015, tờ báo tài chính Mỹ, The Wall Street Journal, ấn bản trên mạng trích lời ông Trần Công Trục, nguyên trưởng ban Biên giới Chính phủ Việt Nam cho rằng : đầu tư vào các trang thiết bị quân sự của Việt Nam tăng mạnh là “ điều hiển nhiên và cần thiết đặc biệt kể từ khi Biển Đông đang trở thành một điểm nóng ”. Tuy nhiên viên chức này cũng nhấn mạnh rằng việc Việt Nam hiện đại hóa các trang thiết bị quân sự nói trên không đặc biệt nhắm vào Trung cộng.

Theo các số liệu chính thức, năm 2014 ngân sách quốc phòng của Việt Nam đạt 4,3 tỷ đô la, một giọt nước so với khoản tiền 132 tỷ của bộ Quốc Phòng Trung cộng. Tuy nhiên theo giới phân tích, trên thực tế, các khoản chi phí quân sự của cả Việt Nam lẫn Trung cộng đều cao hơn nhiều so với các con số vừa nêu.

Nhật báo The Wall Street Journal Hoa Kỳ nhìn nhận quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh đã xấu hẳn đi sau vụ Trung cộng đưa dàn khoan HD981 vào vùng biển của Việt Nam hồi tháng 5/2014 và gần đây nhất là sự kiện ảnh vệ tinh tiết lộ Bắc Kinh triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Trung Hoa lục địa và cả Đài Loan. Việt Nam cũng không ngừng chỉ trích Trung cộng bồi đắp các đảo nhân tạo ở Trường Sa, một điểm nóng khác trong quan hệ song phương.

Theo giới phân tích chiến lược bành trướng của Trung cộng tại Biển Đông không là động cơ duy nhất thôi thúc Việt Nam tăng chi phí quân sự. Chính sách hiện đại hóa quân đội của Việt Nam còn theo đuổi một tham vọng lớn lao hơn.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã đặt mua 6 chiếc tàu ngầm hạng Kilo của Nga có trang bị tên lửa dẫn đường ; trang bị máy bay tiêm kích Sukhoi Su30MK2, 6 tàu tuần duyên và hệ thống phòng không hiện đại EXTRA (*) do Israel chế tạo ...

Theo nhận định của chuyên gia Siemon Wezeman, Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Stockholm SIPRI, đành rằng, đây chưa phải là những loại vũ khí tối tân nhất nhưng trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông hiện nay, việc hiện đại hóa các trang thiết bị quân sự như vậy cũng là một tín hiệu Hà Nội gửi tới Bắc Kinh. Đó là trong trường hợp xảy ra xung đột, Việt Nam cũng có khả năng kháng cự.

Còn theo quan điểm của chuyên gia Carlyle Thayer, Học việc Quốc phòng Úc, có nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục là nước nhập khẩu vũ khí quan trọng của thế giới trong những năm sắp tới, đồng thời Việt Nam cũng đang hướng tới việc mở rộng công nghệ lắp ráp.

Đương nhiên Hà Nội rất quan ngại trước những hành động bành trướng của Trung cộng ở Biển Đông và do vậy, theo giáo sư Thayer, không có lý do gì để Việt Nam ngưng hiện đại hóa bộ máy quân sự.
Trong tương lai, Việt Nam sẽ còn nhập khẩu thêm tàu tuần tra, máy bay không người lái và những trang thiết bị phòng không hiện đại khác. Chuyên gia Carlyle Thayer nhắc lại, kể từ khi xóa bỏ cấm vận vũ khí sát thương trên biển với Việt Nam, Hoa Kỳ đang nóng lòng để trở thành một nhà cung cấp trang thiết bị quân sự cho Việt Nam, thu hẹp ảnh hưởng của Nga với quốc gia Đông Nam Á này.


(*)
Theo bản báo cáo vừa được SIPRI công bố cho biết, Việt Nam đã mua 3 hệ thống tên lửa SPYDER-SR, S-125 Pechora-2T... và đặc biệt là 20 tổ hợp rocket EXTRA.

Hệ thống hỏa tiễn địa không EXTRA

Hỏa tiễn EXTRA được phát triển bởi công ty quốc phòng Israel Military Industries (IMI) và đã được xuất cảng sang một số quốc gia nước ngoài giấu tên, ngay chính Quân đội Israel vẫn chưa đưa vào trang bị hệ thống vũ khí này.

EXTRA có tầm bắn khoảng 150 km, trọng lượng của tên lửa 150 kg, sai số vòng tròn xác suất (CEP) khoảng 10 m. Trong khi đó, đạn pháo 155 mm tiêu chuẩn của Hoa Kỳ được cho là có CEP là 200-300 m ở tầm bắn ngắn hơn nhiều.

EXTRA có thể được phóng đi từ nhiều loại phương tiện vận chuyển, được ghép thành cụm ống phóng từ 2 đến 16 quả để phóng từ mặt đất. Cụm ống phóng có thể đặt trên xe vận tải cơ động cao hoặc tại trận địa cố định. Đạn EXTRA để trong container kín nên có tuổi thọ dài và chi phí bảo dưỡng rất thấp.

Với những ưu điểm nói trên, EXTRA rất phù hợp để trang bị cho binh chủng pháo binh , địa phòng không của Hải quân Việt Nam. EXTRA có thể thích hợp bố trí trên các đảo có diện tích nhỏ như một số đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các hệ thống hỏa tiễn địa không này đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là kiểm soát các vùng biển và các khu vực eo biển; bảo vệ các căn cứ hải quân và cơ sở hạ tầng quan trọng trên bờ. Ngoài ra nó cũng có khả năng phòng thủ bờ biển tại những nơi mà đối phương có thể đổ bộ bằng chiến hạm.

Như vậy, cùng với hệ thống hỏa tiễn EXTRA, Hải quân Việt Nam còn có 4K51 Rubezh, Bal-E, Bastion-P và Redut, những hệ thống này sẽ kết hợp tạo ra một mạng lưới phòng thủ bờ biển hữu hiệu cho Hải quân Việt Nam. Đó là một mạng lưới 5 tầng dày đặc, có thể đảm nhận vai trò những tấn công hoặc phòng thủ bảo vệ khác nhau.Hỏa tiễn phòng thủ tầm gần Bal-E