16.06.2016

Tin Formosa (16.06.2016)

Tin Formosa (16.06.2016)

Họp báo công bố hồ sơ phá hoại môi trường của Formosa
 Người Việt tại Đài Loan xuống đường biểu tình phản đối Formosa hôm 2 Tháng 5, 2016.

Vào sáng hôm nay 16/06 vào lúc 9:30 giờ Đài Loan đã có một cuộc họp báo tại Quốc hội Đài Loan về công ty Formosa Hà Tĩnh.

Cuộc họp báo được tổ chức bởi văn phòng của ba dân biểu lập pháp Quốc hội Đài Loan với sự tham dự của các tổ chức phi chính phủ, các nhóm bảo vệ môi trường và các luật sư.

Chủ trì cuộc họp báo sẽ bao gồm: ông Lin Renhui, Tổng thư ký Hiệp Hội Luật Pháp Môi Trường; Linh Mục Nguyễn Văn Hùng, đại diện Văn Phòng Giúp Đỡ Cô Dâu và Người Lao Động Việt Nam thuộc Giáo Phận Hsinchu; một vị đại diện Liên Đoàn Giám Sát Thực Thi Quyền Con Người; và đại diện các văn phòng Dân Biểu Wu Kun Yu và Su Chifen.


Bằng cách hợp tác với các tổ chức tại Việt Nam và gây áp lực tới chính phủ Đài Loan để điều tra Formosa, có thể đây là động thái để có được một số câu trả lời cho những gì thực sự đã xảy ra,” phóng viên Cindy Sui của BBC nhận định.

Cindy Sui cho biết trong cuộc họp có sự tham gia của Ủy ban Đầu tư Đài Loan. Cơ quan này đánh giá các đơn xin đầu tư nước ngoài của các tập đoàn, và có thể cho phép hoặc không cấp phép dựa trên việc các đầu tư này có gây ra vấn đề môi trường, vi phạm quyền lao động, nhân quyền hay làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của Đài Loan hay không.

Trước khi cuộc họp báo diễn ra, các tổ chức xã hội dân sự sẽ phổ biến một tài liệu trình bày chi tiết về vụ cá chết hàng loạt xảy ra ở 4 tỉnh miền Trung Việt Nam từ ngày 6-4-2016, mà dư luận cho là do chất độc thải từ nhà máy luyện thép Hà Tĩnh Formosa. Nhà máy luyện thép Hà Tĩnh Formosa có 75% vốn đầu tư từ Formosa Plastic của Đài Loan và 25% từ tổng công ty Thép của Trung Quốc.

Cuộc họp báo nhằm đưa ra một số đòi hỏi như sau:

– Tổng công ty Formosa phải chủ động nhận trách nhiệm xã hội về sự kiện cá chết hàng loạt và nhất là tình trạng các thợ lặn bị nhiễm độc. Hai vấn đề cần Formosa làm sáng tỏ là 384 tấn hóa chất nhập vào Việt Nam đã sử dụng như thế nào và quá trình xả thải ra biển của nhà máy luyện thép Hà Tĩnh Formosa.

– Tổng công ty Formosa phải nhanh chóng chủ động mời các chuyên gia, các nhóm công dân, các tổ chức xã hội dân sự để xúc tiến điều tra độc lập và công khai các kết quả điều tra trong thời gian nhanh nhất tại vùng biển Vũng Áng.

– Yêu cầu Bộ Trưởng Kinh Tế, Cục Đầu Tư xem xét lại các quy định đầu tư ở nước ngoài của những đại công ty như Formosa nhằm không vi phạm môi trường quốc tế, quyền lao động và các công ước liên quan đến quyền con người.

Chow Ching-sway, chuyên viên cao cấp từ Ủy ban Đầu tư, Bộ Kinh Tế Đài Loan nói tại họp báo: “Nếu họ [Formosa] vi phạm các luật đó, chúng tôi sẽ không thông qua đơn xin đầu tư… nhưng hiện giờ chúng ta không có luật xử lý đầu tư của công ty sau khi nó được thông qua bởi Chính phủ Đài Loan. Quốc gia nhận đầu tư sẽ phải xử lý với họ nếu họ vi phạm luật. Nếu người dân muốn Chính phủ Đài Loan điều tra các công ty đã được cho phép đầu tư, vậy thì chúng ta phải có luật mới.

Cindy Sui của BBC bình luận: “Cơ bản là ủy ban cho phép thông qua cũng dựa vào các thông tin mà FPG cung cấp. Họ không đến quốc gia đặt nhà máy để làm kiểm tra. Nếu có sự cố gì xảy ra, đó là do chính phủ của quốc gia đặt nhà máy tự xử lý với sự cố đó.


Formosa Hà Tĩnh ‘tạm hoãn khánh thành’

Nhà máy thép của tập đoàn Formosa ở tỉnh Hà Tĩnh. Nguồn: AFP

Phó chủ tịch Formosa Hà Tĩnh nói “vẫn hoạt động bình thường” và chỉ tạm hoãn khánh thành sản xuất một thời gian ngắn.

Tập đoàn Formosa Plastics (FPG) công bố ngày khánh thành đưa vào hoạt động nhà máy thép ở Việt Nam đã bị hoãn, và chưa đưa ra thời gian khánh thành mới, tờ Taipei Times tường thuật.

Trả lời phóng viên Cindy Sui của BBC Đài Loan sáng 16/6, ông Chang Fu-ning cho biết:”Chúng tôi vẫn hoạt động bình thường ở đây, chẳng có gì là đình chỉ hoạt động cả. Chỉ là chúng tôi ngừng việc khánh thành sản xuất một chút. Chúng tôi cần sự cho phép của chính phủ [Việt Nam].”

Chúng tôi đang nộp hồ sơ xin phép đây. Chúng tôi đã lên kế hoạch bắt đầu sản xuất thép cuối tháng Sáu, nhưng giờ chúng tôi cần nói chuyện với chính phủ. Có thể việc tạm hoãn này sẽ kéo dài 2 -3 tháng nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ đi vào sản xuất. Nhà máy đã xây xong rồi, sao lại không được vậy hành? Chúng tôi cần phải đăng ký xin một giấy phép bảo vệ môi trường. Việc này không liên quan gì đến chuyện cá chết cả.”, ông Chang nói với BBC.

Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, công ty con của FPG, đã và đang được dư luận và truyền thông trong nước và quốc tế chú ý nhiều trước cáo buộc liên quan tới thảm họa cá chết hàng loạt ở nhiều tỉnh ven biển miền Trung.

Phó chủ tịch Formosa Hà Tĩnh Chang Fu-ning được dẫn lời nói tổ hợp lò cao số một của nhà máy thép ở khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh sẽ không đi vào hoạt động vào thứ Bảy tuần tới 25/6 theo kế hoạch.

Tin được xác nhận sau khi truyền thông Đài Loan tường thuật FPG bị buộc phải tạm hoãn thời gian khởi động nhà máy sản xuất thép vì chính quyền Việt Nam đòi hỏi tập đoàn phải trả 70 triệu đôla Mỹ tiền thuế còn thiếu.
Tin cho biết việc tạm hoãn đưa nhà máy đi vào hoạt động vì chính quyền Việt Nam cần thêm thời gian để xử lý hồ sơ mà FPG nộp xin bắt đầu sản xuất.

Taipei Times nói các nguồn tin từ Việt Nam cho biết động thái truy thu thuế với FPG có “những lý do chính trị không được nêu ra”.

Ông Chang nói với Tờ Taipei Times FPG đã liên lạc với Bộ tài chính Việt Nam về cáo buộc trốn thuế.

Hôm 25/5, báo Tuổi Trẻ tại Việt Nam đưa tin trong hai năm, công ty Formosa Hà Tĩnh đã bị truy thu, truy hoàn 2.000 tỷ đồng tiền thuế, trong đó truy hoàn 1.554 tỷ do sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định.
Tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn tại Việt Nam dẫn lời một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết “lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã biết được thông tin nêu trên và đang có những cuộc làm việc cần thiết với bên đối tác và Bộ Tài chính để phối hợp xử lý các thông tin liên quan”

Ngoài Taipei Times, các hãng tin khác của Đài Loan như Focus Taiwan, Chinapost cũng đã đưa thông tin này.


Tin BBC


Formosa xác nhận việc hoãn hoạt động của công ty thép tại Việt Nam

Wei Shu và Frances Huang (CNA)  CTV Danlambao lược dịch

Công ty hỗn hợp Nhựa Formosa - Formosa Plastics Group (FPG), một trong những tập đoàn hàng đầu của Đài Loan, xác nhận hôm thứ Tư rằng hoạt động dự kiến ​​cho nhà máy thép tại Việt Nam đã bị hoãn lại và không có lịch trình hoạt động mới được định ra.

Chang Fu-Ning, phó chủ tịch của Công tý thép Formosa Hà Tĩnh cho biết rằng các lò số 1 của khu liên hợp thép tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam, sẽ không đi vào hoạt động vào ngày 25 tháng 6 như dự kiến.

Việc xác nhận đưa ra sau khi một bản tin của truyền thông Đài Loan cho biết FPG đã buộc phải trì hoãn việc bắt đầu hoạt động của lò luyện thép vì các nhà chức trách Việt Nam đã yêu cầu công ty này trả 70 triệu đô la tiền thuế vốn chưa được trả.

Ngoài ra, báo cáo truyền thông cũng nói rằng sự chậm trễ cũng là do nhà cầm quyền Việt Nam cần có thêm thời gian để xử lý hồ sơ xin khởi động sản xuất của Formosa.

Ông Chang cho biết FPG đã liên lạc với Bộ Tài chính của Việt Nam về các lời buộc tội không trả thuế. Bài báo trích dẫn các nguồn tin ở Việt Nam nói rằng hành động truy đuổi FPG cho vấn đề thuế má có thể có yếu tố chính trị ngầm.

Các nguồn tin cho biết rằng việc trì hoãn có thể là một đòn giáng mạnh vào chính sách hướng Nam mới của chính phủ Đài Loan, với mục đích xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với các đối tác kinh doanh hơn trong khu vực, trong đó có một tham vọng biến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thành một phần mở rộng của thị trường nội địa của Đài Loan.

Các nguồn tin cho biết rằng việc hoãn các hoạt động đã làm nhiều nhà đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam bị bất ngờ, và hy vọng rằng chính phủ Đài Loan sẽ bước vào để giải quyết vấn đề.

Formosa Hà Tĩnh Steel với vốn đầu tư 10 tỷ đô la là dự án đầu tư lò thép đầu tiên của Đài Loan trong một thị trường nước ngoài.

Hiện nay, các công ty con của FPG, như Formosa Plastics Corp, Nan Ya Nhựa Corp, Formosa Hóa chất & Sợi và Formosa Petrochemical Corp, giữ 70% cổ phần trong dự án tại Việt Nam. China Steel Corp, nhà sản xuất thép lớn nhất Đài Loan, và JFE Steel Corp của Nhật Bản, sở hữu 20 phần trăm và cổ phần 5 phần trăm, tương ứng. Ông Chang cho biết ban quản lý của các nhà máy thép Hà Tĩnh đã thảo luận để đưa ra chiến lược để đối phó với sự chậm trễ.

Công ty thép FPG là một trong những đối tượng của các cuộc biểu tình chống Trung cộng tổ chức bởi những người lao động Việt vào tháng 5 năm 2014 qua việc Trung cộng triển khai giàn khoan $ 1 tỷ đô la trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Xây dựng khu liên hợp Hà Tĩnh bắt đầu vào tháng năm 2013. Ngoài các cơ sở sản xuất thép, dự án sẽ bao gồm cảng và nhà máy điện xây dựng, dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2020.

Wei Shu và Frances Huang