22.07.2016

Tin về Chùa Liên Trì: Charler Sellers - Quyền Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đến tham Chùa Liên Trì

Tin về Chùa Liên Trì:
Charler Sellers - Quyền Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đến tham Chùa Liên Trì

Lúc 15h00 chiều ngày 21/7/2016, ông Charler Sellers – Trưởng Phòng chính trị của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, kiêm Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ đã có cuộc gặp gỡ với đại diện Chùa Liên Trì. Cùng đến, có nhiều vị chức sắc tôn giáo của Hội đồng Liên Tôn.

Ông Sellers nói rằng “Chính phủ Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị Việt Nam, đồng thời nhà nước Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo và các quyền con người cho người dân của mình. Vụ việc liên quan đến Chùa Liên Trì được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Hoa Kỳ, các nghị sĩ Hoa Kỳ và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ”.

Lãnh Sự Hoa Kỳ tới Chùa Liên Trì, khuyên đối thoại.

Ngày 20/7 và sáng 21/7 ông Sellers đã đi gặp các cơ quan có liên quan về vấn đề Chùa Liên Trì và lắng nghe lời của họ. Ông cho biết: “Họ đang chờ sự đồng ý của Chùa Liên Trì để có một buổi đối thoại hoặc nhiều buổi đối thoại để tìm ra một phương cách giải quyết”.

Về phía Chùa Liên Trì, Hòa Thượng Thích Không Tánh là viện chủ, thầy Thích Đồng Minh là trụ trì, quan điểm các chư tăng là muốn giữ lại Chùa Liên Trì tại chính nơi mà nó đang tọa lạc; để nhà chùa có cơ hội trùng tu, tôn tạo cho phù hợp với khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời phục vụ về mặt tâm linh cho những cư dân hiện nay và trong tương lai của Thủ Thiêm. Vì chưa bước vào buổi đối thoại với nhà cầm quyền nên mọi việc chưa có gì chắc chắn cả.

Ông Sellers nói rằng, ông mong muốn Chùa Liên Trì nên có sự đối thoại với chính quyền để tìm ra một phương pháp giải quyết. Quan điểm riêng của ông, ông rất tôn trọng sự qui hoạch để phát triển thành phố. Tuy nhiên sự phát triển thành phố cũng phải dựa trên một sự hợp lý, chứ không thể phát triển thành phố bất chấp mọi vấn đề khác như phá chùa, phá nhà thờ, phá tu viện…

Chùa Liên Trì hiện nay giữ gần 500 bộ hài cốt trong nhà chùa, đối với tâm linh, điều đó giống như một nghĩa trang, mà giải tỏa 500 ngôi mộ ở nghĩa trang thì không phải là điều đơn giản. Biết bao vong hồn đang nương tựa ngôi chùa này để có một cơ hội siêu thoát. Nếu phá dỡ, hủy bỏ đi thì những vong linh đi về đâu?

Về phía nhà cầm quyền, họ đưa ra mức bồi thường cho nhà chùa hơn 9 tỷ đồng, đồng thời cấp cho một khu đất ở Cát Lái (trong KDC 50ha), nhưng hiện nay khu này vắng vẻ, hầu như không có cư dân gây bất tiện cho các chư tăng. Phật tử hiện nay của nhà chùa cần giữ lại ngôi chùa để đến viếng chùa trong các dịp lễ, rằm và thăm những bộ tro cốt của người thân đang quàng tại nhà chùa.

Vì những lý do trên mà các chư tăng không muốn di dời về Cát Lái, mà muốn giữ lại Chùa Liên Trì tại nơi mà chùa đã tồn tại hơn 70 năm qua.

Được biết trước đó, UBND Quận 2 ra quyết định số 2384/QĐ-UB để cưỡng chế Chùa Liên Trì, thời hạn cưỡng chế từ 8/7/2016 – 20/7/2016. Do sự phản ứng từ các cơ quan truyền thông, cộng đồng mạng xã hội, các chức sắc tôn giáo và những người đấu tranh dân chủ nên UBND Quận 2 đã không thực hiện cưỡng chế trong thời gian này. Thay vào đó UBND Quận 2 lại ra công văn số 3231 đề nghị Chùa Liên Trì phải tự di dời.

Nguyễn Thiện Nhân