05.10.2016

Mafia gốc Việt thống trị thế giới ngầm ma túy Trung Âu

Mafia gốc Việt thống trị thế giới ngầm ma túy Trung Âu

Băng đảng mafia gốc Việt kiểm soát 60% thị trường ma túy ở Cộng hòa Czech, thậm chí là 80% với ma túy đá, với khả năng xây dựng mạng lưới phân phối trên toàn châu Âu.

Chiến dịch "Stop Drugs" giúp cộng đồng người Việt chủ động hơn trong cuộc đấu tranh chống tội phạm ma túy ở CH Czech.

Cách xa con đường lát sỏi đẹp như tranh vẽ ở trung tâm thành phố Prague, Cộng hòa Czech là cửa hàng pizza của bà Nguyễn Kim Thu (42 tuổi) ở khu Little Hanoi. Quán ăn ban đầu được mở ra để phục vụ thực khách bản địa, cách trung tâm thành phố 45 phút di chuyển bằng xe buýt.


Ngày nay, hầu hết khách hàng đến quán bà đều là người Việt. Họ là chủ của những cửa hàng khác ở khu Little Hanoi. Bà Thu cùng gia đình chuyển đến định cư ở Prague 15 năm trước. Mặc dù cảm thấy lạc lõng nơi xứ người, đó vẫn là quãng thời gian bà cảm thấy hạnh phúc.

Thế nhưng, cuộc sống của bà Thu gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây bởi chính cộng đồng người Việt và các băng đảng mafia gốc Việt. Cộng hòa Czech vốn được biết đến là "thủ phủ ma túy" ở Trung Âu.

Người Czech tỏ ra lo ngại hơn về cộng đồng người Việt bởi sự thống trị của các băng đảng mafia gốc Việt. “Điều đó thể hiện ngay cả ở siêu thị. Dường như họ cảm thấy không thoải mái và không nói gì với chúng tôi”, bà Thu chia sẻ. Con trai bà Thu, năm nay 16 tuổi trở thành tâm điểm chú ý của lớp và hay bị bạn bè trêu đùa quá mức.

Chiếm lĩnh “thủ phủ ma túy”

Cục Phòng chống Ma túy Quốc gia Czech (NDH) ước tính các nhóm tội phạm có tổ chức do người Việt cầm đầu chiếm tới 60% khối lượng ma túy giao dịch ở Czech, tỷ lệ giao dịch ma túy đá lên tới 80%. Những loại ma túy khác bao gồm cần sa và một lượng nhỏ thuốc phiện, heroin.

"Ma túy đá đã xuất hiện từ lâu ở Czech. Việc sản xuất, mua bán loại ma túy này có gốc rễ sâu xa từ thời xưa. Nhưng tình hình thời đó hoàn toàn không thể so sánh với bây giờ khi các băng nhóm người Việt đang ngày càng lớn mạnh", Tomas Kubik, phó giám đốc lực lượng cảnh sát hình sự và điều tra nói trên Nikkei Asian Review.

Các băng nhóm này chiếm lĩnh thị trường ma túy trong khu vực, là những nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất”, ông Kubik nhận định về quy mô của mafia gốc Việt. “Khoảng hai phần ba lượng hàng sản xuất được đưa đến các nước láng giềng”.

Hoạt động của các băng nhóm người Việt đã biến Cộng hòa Czech thành nguồn cung cấp cần sa chủ yếu cho các nước như Đức và Áo. Ma túy đá của Czech với độ tinh khiết cao cũng có mặt ở những quốc gia xa xôi như Mỹ và Úc.

Bà Nguyễn Kim Thu đã chuyển đến sống ở Prague, CH Czech cách đây 15 năm.

Các nhóm tội phạm gốc Việt ở Czech cũng ngày càng tăng cường vai trò trong các hoạt động phi pháp khác, như trốn thuế và giả mạo giấy tờ lên tới hàng triệu USD, báo cáo tuyệt mật được công bố tháng trước của Bộ Nội vụ Czech cho biết.

"Các nhóm người gốc Việt thống trị băng nhóm tội phạm châu Á ở Czech. Họ rất ổn định và có trung tâm quyền lực lãnh đạo bởi những ông trùm khét tiếng", hãng thông tấn Czech đưa tin.

Vươn tầm ảnh hưởng khắp châu Âu

Người Việt Nam đến Czech khi nước này còn nằm trong Tiệp Khắc. Tiệp Khắc tách thành Cộng hòa Czech và Slovakia vào năm 1993. Khi đó, nhiều người Việt Nam đã lựa chọn ở lại Czech và trở thành cộng đồng thiểu số lớn nhất ở Czech. Họ bắt đầu mở cửa hàng bán buôn và bán lẻ.

Đầu thiên niên kỷ mới, một số người Việt kinh doanh trái phép nước hoa và giày dép nhái đã chuyển sang lĩnh vực mới là thị trường chợ đen với các mặt hàng thuốc lá và cần sa", điều phối viên chương trình phòng chống ma túy quốc gia Czech, Jindrich Voboril nói.

Theo ông Voboril, mạng lưới này sau đó đã chuyển sang sản xuất các loại ma túy khác, đặc biệt là ma túy đá. “Loại ma túy này phổ biến trên toàn châu Á và đang lan ra toàn cầu”.

Sự trỗi dậy và lớn mạnh của các băng nhóm người Việt ở Cộng hòa Czech diễn ra cùng lúc với việc Trung cộng gia tăng hiện diện trong khu vực. Năm 2012, Trung cộng cùng 16 nước thuộc khối Liên Xô cũ thiết lập cơ chế 16+1 nhằm tăng cường quan hệ giữa Bắc Kinh và khu vực Trung, Đông Âu.

Người Việt bán quần áo tại khu chợ ở Prague

Hoạt động kinh tế trong khu vực ngày càng sôi nổi cũng khiến nhu cầu ma túy tăng lên nhanh chóng. Báo cáo năm 2016 của Trung tâm Giám sát Ma túy và Nghiện hút EU (EMCDDA) cho biết, các nhóm tội phạm người Việt có tổ chức đã đủ năng lực xây dựng mạng lưới phân phối trên toàn châu Âu.
"Không chỉ thống trị thị trường Czech, họ còn can dự vào hoạt động buôn bán và phân phối ma túy đá ở một số nước châu, đồng thời tiến hành các hoạt động phạm pháp khác, bao gồm sản xuất cần sa, tổ chức nhập cư trái phép và buôn người", báo cáo nêu rõ.

Nhằm thay đổi định kiến tiêu cực của dân bản xứ về cộng đồng người Việt tại Czech, các tổ chức kiều bào đã hợp tác với chính phủ triển khai chiến dịch "Stop Drugs" (Ngăn chặn ma túy). Mục tiêu của chiến dịch là giúp cộng đồng người Việt chủ động hơn trong cuộc đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Tuy vậy, chủ tịch Hội liên hiệp Czech - Việt Nam Marcel Winters nói hình ảnh người Việt đối với người bản xứ vẫn chưa được cải thiện một cách rõ ràng. Báo chí liên tục khai thác về chủ đề này khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn.

"Vấn nạn ma túy chỉ liên quan đến một nhóm nhỏ tội phạm người Việt" , ông Winters nói. "Còn đa số Việt kiều ở đây sống, làm việc, học tập tuân thủ pháp luật. Họ hoàn toàn không có liên quan đến việc sản xuất hay buôn lậu ma túy”.

Theo Đăng NguyễnNikkei