07.12.2015

Bắc Kinh mở chiến dịch đánh phá các tổ chức bảo vệ người lao động

Bắc Kinh mở chiến dịch đánh phá các tổ chức bảo vệ người lao động

Tú Anh
Ông Tăng Phi Dương, giám đốc trung tâm Phiên Ngung.REUTERS/ALEXANDRA HARNEY

Trong khuôn khổ một chiến dịch trấn áp công đoàn độc lập, công an Trung cộng đã câu lưu hàng chục người, bắt giam ít nhất ba nhà tranh đấu bảo vệ công nhân có tiếng tăm và một luật sư. Tin này được các tổ chức thiện nguyện, truyền thông mạng loan báo ngày Chủ Nhật 06.12.2015.


Theo bản tin của AFP từ Bắc Kinh, ông Tăng Phi Dương (Zeng Fei Yang), giám đốc Trung tâm Phiên Ngung, một hiệp hội phát huy quyền của người lao động ở Quảng Đông và bà Chu Tiểu Mai, một thành viên hỗ trợ công nhân đã bị bắt giam từ thứ sáu 04/12. Cả hai bị buộc tội « tập hợp đông người bất hợp pháp » và « làm mất trật tự xã hội». Hai thuật ngữ này thường được chính quyền sử dụng để ám chỉ các cuộc biểu tình phản đối chế độ.

Trung tâm Phiên Ngung (Panyu Center) hỗ trợ các công nhân tranh đấu đòi giới chủ xí nghiệp phải tôn trọng quyền lợi người lao động nhất là trong các trường hợp công nhân bị chủ quỵt tiền lương và tiền thưởng. Hà Tiểu Ba (He Xiao Bo), nhà tranh đấu có tiếng tăm khác bảo vệ nạn nhân tai nạn lao động ở Phật Sơn, cũng bị bắt trong đợt này. Tin này do báo Tài Kinh (Caijing) đưa lên mạng nhưng lập tức bị kiểm duyệt. Hà Tiểu Ba bị buộc tội « biển thủ ».

Tài Kinh và các hiệp hội cho biết thêm có ít nhất 15 nhà hoạt động bảo vệ người lao động đã bị bắt. Một số được thả nhưng một số khác không biết số phận ra sao. Trong số này có luật sư Trần Huy Hải (Chen Hui Hai). Qua điện thoại, luật sư Trần Huy Hải cho biết đang bị công an dẫn đi và bị tạm giam để điều tra.

Theo giới phân tích, vì lo sợ trỗi dậy một phong trào công đoàn độc lập, đảng Cộng sản Trung Quốc cấm tất cả, chỉ cho phép công đoàn nhà nước hoạt động. Theo đúng danh gọi, tổ chức « công đoàn chính thức » gần như luôn luôn bênh vực lập trường của giới chủ xí nghiệp. Đợt đàn áp tại Quảng Đông được mô tả là « có qui mô chưa từng thấy », theo nhận định của Geoffrey Crothall, phát ngôn viên hiệp hội China Labour Bulletin, đặt tại Hồng Kông.