20.06.2016

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt ủng hộ việc tẩy chay văn hóa Do Thái, bênh Palestine

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt ủng hộ việc tẩy chay văn hóa Do Thái, bênh Palestine
                           Nguyễn Thanh Việt
Trong tuần qua, tổ chức US Campaign for the Academic and Cultural Boycott of Israel (Cuộc Vận Động Hoa Kỳ Cho Việc Tẩy Chay Học Thuật Và Văn Hóa của Israel) đã đưa ra một thông báo sau đây:
Học giả kiêm nhà văn Nguyễn Thanh Việt, người vừa đoạt Giải Thưởng Pulitzer 2016 dành cho tác phẩm văn chương giả tưởng, đã tán thành phong trào BDS và cuộc tẩy chay văn hóa và học thuật của Israel, nhằm ủng hộ cho các quyền của người Palestine. Ông là giáo sư phụ khảo ở phân khoa Nghiên Cứu Và Sắc Dân Anh Và Mỹ, tại viện đại học University of Southern California.

Ông Việt nói, “Hãy luôn luôn nhớ, chứ đừng bao giờ quên. Những từ ngữ mạnh mẽ buộc chúng ta phải suy nghĩ về những điều bất công trong quá khứ cũng như những bất công của hiện tại. Một trong những điều bất công thời hiện đại mà chúng ta tranh đấu để nhớ là việc Israel chiếm đóng và tước đoạt các quyền của Palestine. Cho bất kỳ người nào trong chúng ta quan tâm tới công lý, thì mệnh lệnh là rõ ràng: chúng ta phải đứng chung với những người các bị tước mất quyền lực và bị quên lãng, chống lại chủ nghĩa quân phiệt và nhà nước.
Cùng với hai người đoạt giải Pulitzer khác, là Junot DiazAlice Walker, ông Việt ủng hộ lời kêu gọi của Cuộc Vận Động Hoa Kỳ Cho Việc Tẩy Chay Học Thuật Và Văn Hóa của Israel.
Nguyễn Thanh Việt là tác giả của cuốn sách Race and Resistance: Literature and Politics in Asian America (Chủng Tộc và Kháng Cự: Văn Chương và Chính Trị tại Hoa Kỳ Á Châu), do Oxford University Press xuất bản năm 2002), và cuốn tiểu thuyết The Sympathizer (Cảm Tình Viên), do nhà xuất bản Grove/Atlantic xuất bản năm 2015. Cuốn tiểu thuyết này đoạt giải Pulitzer năm 2016 dành cho thể loại giả tưởng.
Cuốn sách mới nhất của ông là Nothing Ever Dies: Vietnam and Memory of War (Không Có Gì Chết: Việt Nam và Ký Ức Chiến Tranh). Đây là cuốn sách quan trọng cho một dự án sáng tạo có tác phẩm giả tưởng là cuốn The Sympathizer. Cuốn Nothing Ever Dies xem xét cách thức Chiến Tranh Việt Nam được ghi nhớ bởi nhiều quốc gia và dân chúng, từ Hoa Kỳ cho tới Việt Nam, Lào, Cam Bốt, và Nam Hàn. Harvard University Press xuất bản cuốn sách này trong tháng Ba năm 2016. Tạp chí điểm sách Kirkus Review gọi cuốn sách này “là một sự phản ảnh mạnh mẽ về cách thức chúng ta lựa chọn nhớ và quên.”