15.05.2017

Nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền

Nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền

Công an phát lệnh truy nã nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền
Lệnh truy nã Bạch Hồng Quyền do Thượng tá công an Trần Hải Trung ký. Photo: RFA

Ngày 12/05/2017, công an tỉnh Hà Tĩnh chính thức ra quyết định truy nã toàn quốc đối với nhà hoạt động vì xã hội và môi trường Bạch Hồng Quyền. Lệnh truy nã toàn quốc đối với anh Bạch Hồng Quyền được công bố rộng rãi trên báo chí cùng ngày.


Trước đó, vào ngày 18/4/2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra có quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với Bạch Hồng Quyền về tội “gây rối trật tự công cộng” và “bắt giữ người trái pháp luật”, theo Điều 245 và Điều 123 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Nếu bị kết tội theo hai điều luật này, anh Bạch Hồng Quyền có thể phải đối mặt với án từ 3 tháng đến 2 năm tù.

Anh Bạch Hồng Quyền bị cơ quan chức năng Việt Nam cáo buộc tội cầm đầu, kích động khoảng 2.000 giáo dân ở xã Thạch Bằng và xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà biểu tình, vào ngày 3/4/2017, ở trụ sở của Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên anh Bạch Hồng Quyền cho rằng cáo buộc này là hoàn toàn không có căn cứ:

“Với cái lệnh bắt đó thì như mọi người biết là hôm 3 tháng 4 có khoảng 8 ngàn người dân ở hai xã Thạch Hà và Thạch Kim lên Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà để đòi quyền lợi.

Bên phía người dân bị thiệt hại do Formosa gây ra thì họ đi đòi quyền lợi. Vụ việc xảy ra tối 2 tháng 4 là công an xã Thạch Bằng và huyện Lộc Hà đã nổ súng bắn vào người dân.

Ngày 3 tháng 4 người dân lên đòi giải quyết vụ nổ súng đó nhưng bên phía chính quyền đã không ra tiếp và giải quyết vụ việc mà bây giờ lại đổ lỗi cho em là người cầm đầu sự việc hôm đó và truy tố em gây rối trật tự công cộng nhưng đó là sai.”

Khi được hỏi về khả năng sẽ để công an bắt giữ theo lệnh truy nã, anh Bạch Hồng Quyền cho biết anh vẫn đang cân nhắc:

“Hiện tại em vẫn chưa có quyết định gì chắc chắn vì sự việc công an Hà Tĩnh vẫn cố tình đổ cho em là người kích động vụ việc ngày 3 tháng 4.
Em đang có những bước tiếp theo là làm các đơn kiến nghị và đơn vận động gửi cho các cha giáo phận Vinh để cùng lên tiếng về việc em bị bắt.”

Trong các ngày 10 và 11 tháng 5 vừa qua, công an Hà Tĩnh đã đến gặp gia đình anh Bạch Hồng Quyền để tìm cách thuyết phục anh đầu thú, nhưng vợ của anh Bạch Hồng Quyền cho biết anh không có nhà và chị khẳng định anh hoàn toàn không có tội gì mà phải đầu thú.

Vợ của anh Bạch Hồng Quyền nói với RFA:
“Mình thấy rất uất ức về vấn đề này. Hôm đó có đến 7-8 nghìn người mà chỉ có chồng của mình bị khởi tố thôi. Họ đỗ tội cho chồng mình là đi kích động bà con đi biểu tình.

Mình cảm thấy Quyền chỉ là một người quá nhỏ bé trong số 7-8 nghìn người đó. Làm sao một người nhỏ bé như thế có thể đi đến từng người một để thuyết phục 7-8 nghìn người đi biểu tình như thế được?”

Bạch Hồng Quyền: “Công an tìm cách bắt giam tôi để ngăn cản thông tin về Formosa”

Nhà hoạt động xã hội và môi trường Bạch Hồng Quyền cho rằng công an tỉnh Hà Tĩnh đang tìm cách bắt giam anh để ngăn cản việc đưa tin về thảm họa môi trường Formosa đến công chúng.

Nói với Đài Á Châu Tự Do RFA vào đêm ngày 12 tháng 5 qua điện thoại, anh Bạch Hồng Quyền cho biết:

“Cái đó là một bản án sai trái và cố tình gán ghép em hòng bịt miệng em trước dư luận và em không thể về để giúp được người dân.”

Hiện cộng đồng cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ dành cho nhà hoạt động vì xã hội và môi trường Bạch Hồng Quyền với lời tuyên bố “Bạch Hồng Quyền vô tội”.

Những nhà hoạt động trong nước lên tiếng rằng họ chỉ thực thi quyền công dân theo quy định của Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam. 


Nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền. File photo

Đài RFA cũng trao đổi với một số người dân, ở hai xã Thạch Bằng và Thạch Kim là những người đã đi đến Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh biểu tình vào ngày 3/4/2017 vì đã không nhận được tiền bồi thường thỏa đáng trong sự cố môi trường biển.  Một người dân, không muốn nêu tên, lên tiếng xác nhận:

“Người dân bức xúc thì người ta đi đòi hỏi quyền lợi thôi. Trong đó có cả lương cả giáo chung, không phải riêng một cá nhân ai. Cũng chẳng ai kích động ai cả.”

“Việc bắt bớ không làm tôi sợ hãi”: Bạch Hồng Quyền

Anh Bạch Hồng Quyền, thành viên của Tổ chức xã hội dân sự “Con đường Việt Nam’, đã khẳng định với RFA ngay sau khi Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố anh rằng việc bắt bớ không làm anh sợ hãi hoặc chùn bước trên con đường anh dấn thân vì xã hội được tốt đẹp hơn.

Bản thân anh Bạch Hồng Quyền, sau khi có lệnh khởi tố, cho biết:

“Chuyện đã chấp nhận bước chân vào con đường để đấu tranh cho quyền con người, tại vì em là thành viên của Con Đường Việt Nam.

Tôn chỉ lớn nhất của Con Đường Việt Nam là khai dân trí và phổ biến quyền con người để người dân có thể hiểu biết thêm về quyền của mình thì việc để bắt bớ không làm em sợ hãi hoặc chùn bước vì ở đâu có bất công ở đó sẽ có đấu tranh”.

Công an Hà Tĩnh vào hôm mùng 6 tháng 4 cũng chính thức khởi tố anh Nguyễn Văn Hóa, một thanh niên tích cực lên tiếng và đưa tin lên mạng xã hội về thảm họa Formosa, với tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân”, theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Tin RFA


Phong trào Con Đường Việt Nam
Thông cáo báo chí về việc ông Bạch Hồng Quyền bị truy nã

Thông qua hệ thống truyền thông của Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều 12/5/2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hà Tĩnh đã công bố quyết định truy nã toàn quốc đối với Bạch Hồng Quyền, sinh ngày 17/8/1989, quê Thôn Cói, xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam về tội Gây rối trật tự công cộng, tại UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh ngày 3/4/2017.

Ông Bạch Hồng Quyền là thành viên của Con Đường Việt Nam – tổ chức có mục tiêu là làm cho Quyền Con Người được tôn trọng, bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam; để người dân có thể tự tin sử dụng đầy đủ mọi quyền pháp định của bản thân, từ đó làm chủ đất nước và làm chủ cuộc sống của mình. Thành viên Bạch Hồng Quyền luôn là người tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền con người và luôn hỗ trợ người dân xung quanh thực thi pháp luật.

Vì những hoạt động hỗ trợ người dân xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh để đòi đền bù vì bị thiệt hại trong thảm họa Formosa, Bạch Hồng Quyền và các bạn đã bị công an xã Thạch Bằng, và an ninh huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh tấn công trong đêm, nổ súng uy hiếp người dân. Bức xúc trước hành vi nói trên, người dân hai xã Thạch Bằng và Thạch Kim và vùng lận cận đã cầm băng rôn với khẩu hiệu “Phản đối Công an Lộc Hà nổ súng, đàn áp dân” và “Lẽ nào vì Formosa mà giết dân thật sao?” tụ tập tại Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà ngày 3/4/2017 yêu cầu Chủ tịch huyện và Giám đốc công an ra làm việc. Cuộc biểu tình đáng lẽ đã diễn ra một cách ôn hòa, nếu không có công an mặc thường phục trà trộn ném đá, bị bà con bắt được và đánh ngất. Chính Bạch Hồng Quyền là người đã trực tiếp can ngăn và bảo vệ tính mạng của chiến sĩ công an Nguyễn Bảo Trung – Công an tỉnh Hà Tĩnh trước bức xúc của bà con.

Phong trào Con Đường Việt Nam và thành viên Bạch Hồng Quyền phản đối lệnh truy nã số 02 của CA tỉnh Hà Tĩnh do Thượng tá Trần Hải Trung ký. Chúng tôi cho rằng Bạch Hồng Quyền là nạn nhân của một màn kịch gây rối trật tự công cộng do chính công an Hà Tĩnh dàn dựng đêm 2/4/2017, và anh không phải là người tổ chức cũng như cầm đầu vụ biểu tình ngày 3/4/2017 như cáo buộc của công an Hà Tĩnh.

Chúng tôi đề nghị CA, Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh ngay lập tức hủy bỏ Quyết định Khởi tố, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh Truy nã đối với ông Bạch Hồng Quyền; đề nghị các cơ quan truyền thông tuân thủ nguyên tắc báo chí, Luật báo chí; tôn trọng bản quyền hình ảnh đối với các bức hình của cá nhân ông Bạch Hồng Quyền và tác giả bức ảnh.

Con Đường Việt Nam chân thành cảm ơn bà con tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng và của người dân Việt Nam trong và ngoài nước nói chung đã dành tình cảm tốt đẹp cho thành viên Bạch Hồng Quyền của chúng tôi. Xin được bày tỏ lòng cảm ơn đặc biệt tới các ân nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ cho chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua. Chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, sẽ có thật nhiều Bạch Hồng Quyền khác cùng với bà con miền Trung lên tiếng đòi hỏi một môi trường biển trong sạch, thảm họa Formosa sớm phải được giải quyết dứt điểm.

Trân trọng.
Ngày 13 tháng 5 năm 2017
TM. Con Đường Việt Nam

Lê Quốc Tuấn
Phát ngôn viên

————– oOo ————–

Press release on the arrest warrant issued by
Ha Tinh Public Security for Mr. Bach Hong Quyen

The Investigation Office of Ha Tinh’s Public Security on 5/12/17 issued a nation wide arrest warrant for Mr. Bach Hong Quyen, born 8/17/89 in Coi village, An Do commune – Binh Luc district in Ha Nam province.  The arrest warrant was issued on charges of disturbing public order at Loc Ha’s People Committee office on April 4th, 2017.

Mr. Quyen is a member of The Vietnam Path Movement – an organization whose goal is to promote, uphold, and protect Human Rights above all in Vietnam.  Members of the Vietnam Path Movement have been working to help the people become more confident in exercising their legal rights to take control of their lives.  Mr. Quyen is a law-abiding citizen who worked to protect human rights and to help local people respect and live by the laws.

Due to the activities Mr. Quyen involved in for supporting the people in Thach Bang commune (Loc Ha District – Ha Tinh) to march and ask for compensation from damages incurred in the Formosa Disaster, Mr. Quyen and his friends were attacked in the middle of the night by Thach Bang Commune Police.  Guns were also fired by the police to intimidated people.  In response, residents of Thach Bang and Thach Kim along with residents from neighboring areas on April 4th 2017 gathered at Loc Ha’s People Committee Office with banners to request the district chairperson provide answers to police actions.  The protest would have been peaceful if it was not disrupted by plain-clothes police who infiltrated the crowd and started to throw rocks.  One was captured by the protesters and was beaten unconscious.  It was Mr. Quyen who directly intervened and protected the life of police officer Nguyen Bao Trung.

The Vietnam Path Movement and Mr. Quyen hereby protest arrest warrant No. 02 signed by Lieutenant Colonel Tran Hai Trung of Ha Tinh Public Security Department.  We believe Mr. Quyen is a victim of a staged prosecution for the public disorder caused by the police on the night of April 2nd 2017.  Mr. Quyen was not the one who organized the public gathering on April 3rd 2017, as accused by Ha Tinh Public Security Department.  We suggest the People’s Procuracy Office of Ha Tinh province to immediately reverse the decision to arrest and press charges against Mr. Bach Hong Quyen.  We ask the media to comply with Press Law and respect copyrights of photos of Mr. Quyen as well as his privacy rights.

The Vietnam Path Movement sincerely thank the people of Nghe An province – Ha Tinh in particular and the Vietnamese people from within the country and abroad for speaking up for Mr. Quyen’s rights.  We want to take this opportunity to express our special thanks to the benefactors who have been supporting us.  We believe there will be others like Bach Hong Quyen who will rise up and help the Central people to call for a clean marine environment.  We believe the disaster named Formosa will soon be resolved.
May 13, 2017

On behalf of the Vietnam Path Movement

Le Quoc Tuan
Spokesperson
PT CĐVN gửi BVN