04.12.2015

Úc và Trung cộng tranh cãi về Biển Đông

Úc và Trung cộng tranh cãi về Biển Đông

Anh Vũ
"Đối thoại chiến lược" giữa Úc và Trung Quốc đã diễn ra trong hai ngày 28/11 và 29.11.2015 - DR

Nhân cuộc gặp gỡ trong hai ngày 28.11 và 29.11.2015 tại Canberra, hai phái đoàn quân sự Úc và Trung cộng đã « khẩu chiến » về tình hình Biển Đông. Bắc Kinh khẳng định chủ quyền tại khu vực này và yêu cầu Úc không can thiệp ủng hộ Hoa Kỳ hay có hành động « phủ nhận » chủ quyền của Trung cộng.


Cuộc gặp gỡ trong khuôn khổ « đối thoại chiến lược hàng năm » diễn ra tại Tổng hành dinh bộ Quốc phòng Úc do Đại tướng Mark Binskin Tổng tham mưu trưởng và Tổng thư ký Bộ Quốc phòng Dennis Richarson tổ chức. Phái đoàn Trung cộng do Tham mưu trưởng Phòng Phong Huy dẫn đầu.

Trong cuộc trao đổi, phái đoàn quân sự Trung cộng tỏ thái độ lịch sự với Úc khi thảo luận về quan hệ song phương. Sau đó, hai bên trao đổi về sự kiện khu trục hạm USS Lasen tuần tra ở Trường Sa, Úc ủng hộ hành động của Mỹ được xem phương cách của Washington không công nhận « chủ quyền » của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, khi đề cập đến hồ sơ Biển Đông, thì phái đoàn Trung cộng lại phản ứng rất cứng rắn.
Diễn biến trong cuộc trao đổi được giữ kín, nhưng báo mạng Fairfax Media tiết lộ : hai bên đã « tranh cãi mạnh mẽ và thẳng thừng ».
Tướng Phòng Phong Huy lớn tiếng chỉ trích Mỹ và khuyến cáo mọi quốc gia kể cả Úc tham gia chiến dịch « Tự do Hàng hải » do Hoa Kỳ khởi xướng.

Biện pháp này gồm tập trận gần các đảo nhân tạo trong vùng Trường Sa, cho tàu chiến tiến sâu hơn 12 hải lý hay cho máy bay bay ngang để phủ nhận điều mà Trung cộng gọi là « chủ quyền biển đảo ».

Tướng Trung cộng Phòng Phong Huy còn ví von « chủ quyền » Trung cộng tại Biển Đông không khác gì chủ quyền của Úc ở thành phố …. Darwin tức là tự động và không thể tranh cãi.

Sự kiện Nhật Bản và Úc ủng hộ chiến dịch của Hoa Kỳ làm Trung cộng lo ngại sẽ có thêm nhiều nước tham gia phá hỏng mưu toan thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông.

Ngược lại, trong cuộc đối thoại này, Úc nhấn mạnh về tầm quan trọng của Hoa Kỳ cũng như sự hiện diện thường trực của quân đội Mỹ tại Châu Á. Sau khi báo chí Úc tiết lộ vụ tranh cãi, ngày thứ Tư 02.12.2015, Bộ Quốc phòng Úc mới ra thông báo về « đối thoại chiến lược với Trung cộng » lần thứ 18.