15.03.2016

Trại giam Xuyên Mộc: Tù Nhân Lương Tâm Tuyệt Thực

Trại giam Xuyên Mộc: Tù Nhân Lương Tâm Tuyệt Thực

Tại trại giam Xuyên Mộc, tù nhân lương tâm (TNLT) đang tuyệt thực tập thể phản đối quản giáo.

Bản tin Dân Làm Báo cho biết rằng hôm 13/03/2016, thông tin từ gia đình TNLT Trần Huỳnh Duy Thức cho biết các TNLT đang bị giam giữ tại trại giam Xuyên Mộc đã tuyệt thực tập thể để phản đối việc cán bộ trại giam tùy tiện giới hạn quyền con người.

Những người tham gia tuyệt thực tập thể lần này gồm có: Trần Vũ Anh Bình, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đinh Nguyên Kha, Liêu Ly và Trần Huỳnh Duy Thức.

Bản tin nói, nhóm các TNLT cùng tuyệt thực để phản đối việc Đại tá Lê Văn Tuất (Phó giám thị trại giam) và quản giáo Nguyễn Văn Bộ (mã số 082686) sử dụng hình thức trả lời miệng, ngăn cấm các yêu cầu chính đáng của người bị giam giữ, vi phạm Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Cụ thể như:

TNLT Nguyễn Hoàng Quốc Hùng không thể nhận đơn đề nghị giám đốc thẩm từ gia đình.

Đinh Nguyên Kha bị cảnh cáo, kỷ luật khi chia sẻ thức ăn với TNLT Đặng Xuân Diệu.

Trần Huỳnh Duy Thức bị ngăn cấm gửi thư và gọi điện.

Trần Vũ Anh Bình bị ngăn cản việc sáng tác nhạc.

TNLT Liêu Ly là người Khmer, quê ở Sóc Trăng, bị bắt bởi điều 91 BLHS cùng tham gia phản đối chính sách khắc nghiệt của trại giam.

Bản tin DLB ghi thêm:

“Như một quy luật riêng, mọi sự giới hạn ngăn cấm trong trại giam Xuyên Mộc đều diễn ra hết sức tùy tiện, không dựa trên một quy định cụ thể nào. Và đây không phải là lần đầu tiên các TNLT hiện đang bị giam giữ cùng nhau tuyệt thực để phản đối.”