01.05.2016

PHẢI ĐÓNG CỬA KHÔNG CHỈ TẬP ĐOÀN THÉP FORMOSA HÀ TĨNH NGAY!

PHẢI ĐÓNG CỬA KHÔNG CHỈ TẬP ĐOÀN THÉP FORMOSA HÀ TĨNH NGAY!
Bs. Hồ Hải 
Mấy hôm nay thông tin ô nhiễm môi trường biển miền Trung Việt Nam tràn về, hết tôm cá chết, đến người ngộ độc và chết. Tôi đã có bài viết nhân dân Việt Nam Hãy kiện tập đoàn Formosa ra tòa án quốc tế, nếu chính phủ Việt Nam không kiện, buộc bồi thường, và đóng cửa tập đoàn này, vì đã vi phạm luật tài nguyên môi trường của Việt Nam và của Công ước thế giới về bảo vệ môi trường vừa được ký kết tại trụ sở Liên Hiệp Quốc của 171 nước thành viên vào ngày 22/4/2016.

Song song với việc này, tôi tìm hiểu về xuất thân, cơ cấu, và cách họ làm việc tại dự án khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh như thế nào?

Ít ai để ý thông tin ngao chết từ tháng 12/2015, chỉ khi cá chết mới chu' ý Formosa Hà Tĩnh!

FORMOSA HÀ TĨNH XUẤT THÂN MỜ ÁM

Điều đầu tiên khi tìm hiểu tôi thấy xuất hiện cái tên: Ha Tinh Formosa (Cayman) Limited. Tôi không rõ lắm, nhưng cái tên Cayman trong ngoặc đơn làm cho bất kỳ ai đã từng làm ăn cũng có thể liên tưởng đến một Offshore Company - dạng công ty giống như hồ sơ Panama - lập ra ở thiên đường trốn thuế của quần đảo Cayman thuộc Vương Quốc Anh. Điều này cũng đã được báo CAFEF xác tín. Nó được thành lập ngày 12/6/2008 tại Cayman.Tập đoàn CSC của Đài Loan - China Steel Corporation of Taiwan - nắm giữ 19% cổ phần.

Một thông tin khác từ trang Steel First đưa ngày 04/10/2013 thì Formosa Petrochemical Corp (FPC), một công ty con của tập đoàn Đài Loan Formosa Plastics Group, đã giảm cổ phần của mình tại Việt Nam ở Formosa Hà Tĩnh Steel Corp xuống còn 14,75% từ con số đầu tư ban đầu là 21,25%. Nhưng mọi thông tin bí mật không được cho phép tiết lộ từ các thành viên của Formosa Hà Tĩnh Steel Corp.

Ngày 30/7/2015, Tập đoàn JFE Steel Corporation của Nhật Bản ra thông báo, họ sẽ đầu tư vào Formosa Hà Tĩnh Steel Corp 5%. Và cơ cấu thành phần của nó như sau:

Tổng công ty Formosa Hà Tĩnh Steel (VSATTP)

Địa điểm: Khu kinh tế Vũng Áng, Huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam
Thành lập: 2008
Chủ tịch: Chen, Yuan Cheng
Kinh doanh: Tích hợp sản xuất thép
Vốn điều lệ: 4,5 tỷ USD
Cổ đông: Hiện tại: FPG của FPC: 95%, China Steel Corporation của Đài Loan: 5%
Kế hoạch: FPG 70%, China Steel Corporation 25% và JFE Steel 5%
Nhân viên: 6466 (kế hoạch cho giai đoạn đầu của dự án)
Đầu tư: 10,5 tỷ USD (kế hoạch cho giai đoạn đầu của dự án)
Cơ sở vật chất theo quy hoạch: lò Coke, Nhà máy nghiền bột sắt, hai lò nung cao, cơ sở sản xuất thép, nhà máy cán nóng, thép thanh / máy cán que sợi và máy phát điện.

Đến đây chúng ta thấy 3 chủ đầu tư chiến lược của Formosa Hà Tĩnh là: Tổng công ty thép Đài Loan: 25%, Công ty con của FPC là FPG: 70% và Tập đoàn thép JFE Nhật Bản 5%. Nhưng có một thông tin gốc từ Quần đảo Caymen đưa ra là, mọi giao dịch buôn bán cổ phiếu của Formosa Hà Tĩnh đều diễn ra ở đây thông qua nhà trung gian Alibaba của Jack Ma ở Trung Hoa lục địa theo dạng IPO!

Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam cần phải điều tra kỹ càng gồm:

1. Formosa Hà Tĩnh có văn phòng đặt ở Quần đảo Cayman, Vương quốc Anh.
2. Việc chuyển nhượng cổ đông chiến lược do Alibaba thực hiện dạng IPO ở đảo Cayman rất bí ẩn.
3. Liệu khi Việt Nam cấp phép hồ sơ cho Foprmosa Hà Tĩnh có phù hợp với luật đầu tư của mình không?

DIỄN BIẾN TRẦM TRỌNG CỦA CÁ CHẾT Ở BIỂN ĐÔNG

Khoảng cách bể biển từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng 418km chỉ mất 2 tuần nhiễm độc biển theo dòng thủy lưu, chỉ 6 tuần nữa sẽ nhiễm độc đến mũi Cà Mau!

Cho tới hôm nay, sau cuộc họp báo của Formosa Hà Tĩnh thực hiện chiều ngày 26/4/2016, họ vẫn khẳng định họ không gây ô nhiễm môi trường biển, và họ không liên quan gì đến vụ cá biển chết trên chiều dài 250km từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Nhưng sáng nay, 27/4/2016, theo dòng thủy lưu, cá biển đã chết đến bờ biển Đà Nẵng dài 418km - theo bản đồ của Google Map.

Chiều nay, 27/4/2016, bộ tài nguyên môi trường sẽ trả lời kết quả vì sao cá chết và người chết ở biển miền Trung. Nhưng tin đưa 14:36' chiều nay là Hủy họp báo về nguyên nhân cá chết ở miền Trung, do đâu? Do các cơ quan thẩm định của đảng cầm quyền kém năng lực hay do lệnh của thiên triều phương Bắc? Lời tuyên thệ nhậm chức của quốc hội, chủ tịch nước và thủ tướng còn chưa đầy tháng, nhưng họ bỏ đi đâu?

Lúc này, hơn lúc nào hết, người dân Việt thấm thía chân lý: "
Ngay cả độc lập tự do cũng mua được bằng tiền, dù chúng không có gì quý bằng". Và một chân lý khác của cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu: "Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm" đời đời không thay đổi!

1242km là khoảng cách biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau

Chỉ trong nửa tháng qua, cá chết đã lan rộng trên 418km, thì khoảng cách bờ biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau là 1242km, chỉ mất khoảng 6 tuần! Nếu tính thời gian lan tỏa cá chết từ Hà Tĩnh đến Mũi Cà Mau thì chỉ trong 8 tuần, kể từ ngày dân phát hiện cách đây 2 tuần. Toàn bộ bờ biển Việt Nam trở thành bờ biển chết. Cuộc chết này diễn ra đúng dịp 30/4/2016 cũng ngần ấy thời gian 55 ngày đêm, mà không chỉ chết cá, mà cả con người.

THIỆT HẠI LÀ DIỆT VONG VÀ NỘI CHIẾN

Biển chết thì Việt Nam không chỉ thiệt hại về ngư trường, mà con thiệt hại rất nhiều ngành liên quan chỉ vì một số tiền giá trị 10.5 tỷ đô la của dự án Formosa Hà Tĩnh Steel Corp.

Đầu tiên là toàn bộ thu nhập hàng tỷ đô la do ngư dân đánh bắt, nuôi trồng hải sản mỗi năm đem về. Theo báo cáo năm 2015 chỉ riêng ngành xuất khẩu hải sản đã mang về cho Việt Nam 6.72 tỷ đô la! Chưa kể, tiêu thụ nội địa, và đảng cộng sản vẫn rêu rao rằng, ngư dân bảo vệ biển đảo quê hương, chứ không phải quân đội bảo vệ.

Thứ hai là, ngành du lịch cả nước sẽ chết, một ngành công nghiệp không khói, không gây ô nhiễm chết đi. Tốc độ tăng trưởng ngành du lịch trong 10 năm qua đã tăng gấp 6 lần. Tổng thu du lịch năm 2015 theo báo cáo của tổng cục du lịch ngày 30/12/2015 là 338.000 tỷ đồng tương đương hơn 15 tỷ đô la.

Thứ ba là, ngộ độc toàn dân vì ăn thực phẩm biển và tắm biển không thể tính bằng tiền khi di chứng nó để lại bệnh tật, dị tật bẩm sinh cho những thế hệ tiếp theo. Tấm gương của Nhật Bản về bệnh Minamata do ngộ độc thủy ngân từ việc súc rửa đường ống của Tập đooàn Chisso vào năm 1956! Nhưng ở Formosa Hà Tĩnh Corp không biết có bao nhiêu kim loại nặng ngoài thủy ngân?

Dân Hà Tĩnh: Chúng tôi đánh bắt cá gần bờ không còn ai thu mua nữa!

Thứ tư của thiệt hại có thể dẫn đến bạo loạn xã hội là tình trạng thất nghiệp của ngành nuôi trồng đánh bắt hải sản trong cả nước, và ngành du lịch gây ra. Trong khi, Formosa Hà Tĩnh Corp chỉ có thể giải quyết công ăn việc làm không tới 5000 lao động Việt Nam.

Chỉ tính riêng ngành du lịch đến năm 2010 đã giải quyết 1.472.000 lao động, và đến năm 2015 bổ sung thêm 620.000 lao động mới, vị chi là giải quyết công ăn việc làm 2.092.000 lao động. Cũng chỉ tính riêng ngành nuôi trồng thủy sản và đánh bắt cá năm 2014 của Tổng cục thống kê đã có đến 7.989.700 người làm nghề đánh bắt cá chưa kể hơn 100 ngàn lồng bè với 1.053.900 hecta nuôi trồng thủy sản của bà con nông dân trên khắp cả nước.

Thứ năm của thiệt hại là, khi hơn 10 triệu lao động kia thất nghiệp sẽ kéo theo những ngành nghề khác như ảnh hưởng trực tiếp là nhà hàng khách sạn có kinh doanh đồ hải sản, và các ngành liên đới bị giảm sút vì sức mua trong dân giảm. Như vậy cần khu công nghiệp thép Formosa Hà Tĩnh hay cần biển như ông giám đốc đối ngoại của Formosa đã nói thì quá rõ.

Tôi cho rằng ông Chu Xuân Phàm là người tốt, ông đã giúp cho chính quyền và nhân dân Việt Nam sáng mắt ra khi phải hy sinh dân tộc và tổ quốc cho 10.5 tỷ đô la kiếm ăn của nhóm lợi ích, là điều không thể chấp nhận được! Ông đã dạy chúng ta một bài học cần phải làm gì, và hãy bỏ nó khi chưa muộn. Cảm ơn ông.

KHÔNG CHỈ CÓ FORMOSA

Tết âm lịch 2016 vừa rồi, tôi về thăm lại Daklak, và được biết thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Daknong, nơi mà các khu công nghiệp Bauxite Tây Nguyên Tân Rai và Nhơn Cơ đã làm ô nhiễm mạch nước ngầm. Dân Gia Nghĩa bây giờ không dám uống nước từ giếng nước, mà phải mua nước từ Ban Mê Thuột về để uống. Người dân có khả năng phải đưa con em mình từ Gia Nghĩa di cư đến thành phố hoặc địa phương khác sinh sống và học tập.

Nạn hạn hán và ngập mặn ở miền Tây Nam Bộ năm nay và hạn hán miền Trung đang diễn ra không chỉ là El Nino, mà còn là hậu quả của kế hoạch phát triển sai lầm của đảng cầm quyền bằng mọi giá phát triển nước ta là một nước công nghiệp hiện đại đến năm 2030 mà không có một tầm nhìn và trách nhiệm vĩ mô cho đất nước và dân tộc.

LỜI KHUYÊN CỦA MỘT THẦY THUỐC

Ngay từ bây giờ, toàn bộ người dân sống trên lãnh thổ Việt Nam cần làm gấp những việc sau:

1. Ngay bây giờ, di chuyển từ miền Trung vào Nam ở nếu có điều kiện.
2. Dự trữ gạo, mắm, muối, khô hải thủy sản dùng ít nhất cho 6 tháng.
3. Ngưng sử dụng thực phẩm biển và nuôi trồng hải sản sau khi Formosa Hà Tĩnh Steel Corp đóng cửa ít nhất 6 tháng.
4. Phụ nữ mang thai chấm dứt dùng thủy hải sản bắt đầu từ hôm nay đến sau khi sinh nở và Formosa Hà Tĩnh Steel Corp đóng cửa ít nhất 6 tháng.

Hãy tự bảo vệ mình bằng cách:

1. Không ăn đồ biển.
2. Không đi du lịch miền biển, trước mắt là 30/4/2016 ở nhà tránh bệnh.

KẾT

Cuối ngày 25/4/2016 vừa qua, tôi rất hy vọng khi ông tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu khẩn trương xử lý nghiêm vụ cá chết ở miền Trung. Nhưng vẫn chưa đủ, cần phải rà sóat tất cả các khu công nghiệp mà các vua địa phương đã quy hoạch thiếu tầm nhìn trong 10 năm qua, mà hủy bỏ nó không thương tiếc. Riêng Formosa Hà Tĩnh Corp là buộc họ phải đền bù và đóng cửa ngay khi có chứng cứ pháp lý khi vẫn còn chưa muộn. Nếu không, dân tộc này sẽ đổ máu một lần nữa là điều không tránh khỏi.

Cuộc di dân những tử thi cá lần này là một cuộc chết của dân tộc Việt không khác 55 ngày đêm của sự cố 30/4/1975. 41 năm sau khi giành được miền Nam, năm nay đảng cộng sản cầm quyền đưa dân tộc vào một "cuộc chết" khác bằng độc dược cũng bằng khoảng thời gian giành lấy một miền Nam đang đứng đầu Đông Nam Châu Á, rồi đưa nó về bùn nhơ tăm tối và hủy diệt miền Nam chỉ vì tiền cho nhóm lợi ích của đảng.

71 năm ở miền Bắc, và 41 năm ở miền Nam dân Việt sống trong một bầu không khí độc lập tự do nửa vời dưới sự áp đặt của kẻ ngoại bang phương Bắc đã quá đủ để nhấn chìm dân tộc Việt đi đến họa diệt vong không xa nữa. Tôi viết bài này để chính quyền và người dãn hãy chọn lựa: Diệt vong hay là sống? Kẻ thù của dân tộc Việt là ai? Hành động hay là chết?

Nếu đảng cầm quyền không làm thì nhân dân Việt Nam phải làm.

Bs. Hồ Hải