13.12.2015

Hội nghị thượng đỉnh khí hậu tại Paris

Hội nghị thượng đỉnh khí hậu tại Paris

Chủ tịch COP21 trình dự thảo thỏa thuận khí hậu toàn cầu
Ngoại trưởng Pháp, Chủ tịch COP21 Laurent Fabius trình dự thảo thỏa thuận cuối cùng tại Le Bourget, 12.12.2015.REUTERS/Philippe Wojazer
Ngày 12.12.2015, sau nhiều ngày đàm phán, trong đó có hai đêm thức trắng, với tư cách Chủ tịch hội nghị Liên hiệp quốc về khí hậu COP21, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, rất xúc động đến mức gần như nghẹn lời, đã trình bày bản dự thảo thỏa thuận toàn cầu trước các đại biểu của 195 quốc gia tại Le Bourget, ngoại ô Paris.
Theo lời Ngoại trưởng Fabius, bản dự thảo thỏa thuận là một văn bản hợp lý, bền vững, năng động, hài hòa ”. Bản dự thảo đề nghị thế giới hạn chế mức tăng nhiệt độ ở mức dưới 2°C và sẽ cố gắng giới hạn ở mức 1,5°C, để có thể giảm đáng kể các nguy cơ và các tác động của biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận này một phần bắt buộc về pháp lý và một phần tự nguyện.

Mục tiêu 1,5°C là yêu cầu của  134 quốc gia, không chỉ gồm những nước bị tác hại nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, mà gồm cả Liên hiệp châu Âu. Trong khi đó, những nước như Ả Rập Saudis, Nga và Ấn Độ, tức là trong số những quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đã chống lại mục tiêu đó.
Một trong những điểm mấu chốt của thỏa thuận là việc thiết lập một cơ chế xét lại các cam kết giảm lượng khí thải (Carbon) gây hiệu ứng nhà kính của các nước, vẫn trên cơ sở tự nguyện. Việc xét lại các cam kết này sẽ diễn ra mỗi 5 năm và mỗi nước sẽ trình bày cam kết cao hơn so với lần trước. Lần xét lại đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2025.
Về tài chính, ông Fabius cho biết là khoản tiền 100 tỷ đôla/năm mà các nước phía Bắc hứa cho các nước phía Nam để giúp thực hiện các chính sách về khí hậu sẽ là mức khởi điểm cho thời kỳ sau năm 2020, năm mà theo dự kiến thỏa thuận Paris sẽ bắt đầu có hiệu lực. Một mức tài trợ mới sẽ được ấn định trễ nhất là vào năm 2025.
Nhưng các nước phát triển không còn muốn là những nước duy nhất đóng góp tài chính. Họ đòi các nước như Trung Hoa lục địa, Hàn Quốc, Singapour, các nước sản xuất dầu tham gia tài trợ cho các nước đang phát triển.

"Thỏa thuận có tính quyết định này cho trái đất chính là đây,'' Tổng thống Hollande của Pháp nói với các đại biểu. "Pháp kêu gọi các quý vị hãy thông qua thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về biến đổi khí hậu.''

"Chúng ta phải bảo vệ hành tinh đang duy trì sự tồn tại bền vững của chúng ta,'' ông nói. "Chúng ta cần sự tham gia của tất cả các nước.''

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực từ năm 2020.