05.12.2016

Tin Tổng Hợp liên quan đến Biển Đông và Trung cộng (ngày 05.12.2016)

Tin Tổng Hợp liên quan đến Biển Đông và Trung cộng (ngày 05.12.2016)

Trump xoay ngược chính sách với Trung cộng?
Image copyright  AP  Image caption  Cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Đài Loan và ông Trump làm chấn động dư luận

Cuộc điện đàm của ông Donald Trump với Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, từng bị coi là một hành động chứng tỏ Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ 'thiếu kinh nghiệm'.

Nhưng sau khi ông Trump tiếp tục dùng Twitter để công khai phê phán Bắc Kinh về tiền tệ và các dự án xây cất ngoài Biển Đông, nhiều người tin rằng chính quyền Trump đang ra tín hiệu thay đổi chính sách với Trung cộng một cách mạnh mẽ.

BBC Tiếng Việt điểm ra các ý kiến từ những người thân cận với ông Donald Trump về vai trò của Đài Loan và quan điểm sẵn sàng lật ngược quan hệ với Trung cộng:


Trang Slate:
"Các tin nhắn trên Twitter của Tổng thống tân cử cho thấy cú điện đàm với Đài Loan không phải chỉ là cuộc nói chuyện xã giao mà nhằm gửi ra thông điệp rõ ràng cho Bắc Kinh về cách ông Trump sẽ hành xử khi vào Tòa Bạch Ốc."

...Trước đó, Alexander GrayPeter Navarro, hai cố vấn thân cận của ông Trump đã từng ca ngợi Đài Loan là 'ngọn đèn dân chủ ở châu Á'.
"Họ từng viết trên Foreign Policy:

"Cách chính quyền Obama đối xử Đài Loan thật là tệ hại. Ngọn đèn dân chủ ở châu Á có lẽ là đối tác của Hoa Kỳ dễ bị tổn thương nhất về quân sự. Hồi 2010, tình báo quân sự của Mỹ đã cảnh báo rằng cán cân lực lượng trên vùng trời eo biển Đài Loan đã nghiêng về phía Bắc Kinh. Vậy mà Đài Loan liên tục bị từ chối một thỏa thuận vũ khí đồng bộ (từ Hoa Kỳ) họ rất cần để phòng ngừa cái nhìn thô bạo của Trung cộng, bất chấp cả các đảm bảo anh ninh đã quy định trong Luật về quan hệ với Đài Loan."

Washington Post viết vềnhững người đầy thiện cảm với Đài Loan trong nhóm của Trump:

"Bà Thái Anh Văn sẽ được lắng nghe ở Tòa Bạch Ốc. Ông Reince Priebus (sinh năm 1972, người được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc tương lai), đã từng thăm Đài Loan cùng một phái đoàn của Đảng Cộng hòa vào năm 2011 và tháng 10/2015, và gặp bà Thái trước khi bà thắng cử. Ngoại trưởng Đài Loan David Li cũng gọi ông Priebus là người bạn của Đài Loan và nói tin ông được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng cho ông Trump là tin vui cho hòn đảo..."

"Edward J. Feulner, chủ tịch lâu năm của Quỹ Heritage Foundation cũng từng vun đắp các quan hệ với Đài Loan trong nhiều thập niên qua. Ông nay là thành viên của nhóm chuyển tiếp quyền lực giúp ông Trump nhậm chức."

Image copyright  REUTERS  Image caption Trump và Clinton: ai cứng rắn hơn trong thái độ với Trung cộng?

Trang KPBS viết về Peter Navarro, cố vấn kinh tế chính của Donald Trump:

"Navarro viết một số cuốn sách về Trung cộng như "Death by China: Confronting the Dragon - A Global Call to Action" (Chết vì Trung cộng: Đối đầu Mãnh long - Lời kêu gọi hành động toàn cầu ); "Made in China: The Ultimate Warning Label" (Nhãn hiệu Trung cộng: Điều cảnh báo Cuối cùng) và "The Coming China Wars — Where They Will Be Fought and How They Can Be Won" (Chiến tranh sắp đến với Trung cộng: Ở đâu và Chiến đấu thế nào để chiến thắng)."

Theo BBC Tiếng Việt tìm hiểu, cuốn sách của Tiến sỹ Peter Navarro về các "cuộc chiến" với Trung cộng liệt kê ra các mối nguy hiểm từ nước này, từ sản phẩm độc hại, thức ăn độc hại, sự tăng cường quân bị, mối đe dọa 'chiến tranh nóng', chương trình không gia của Trung cộng và các vấn đề kéo theo.
Peter Navarro cho rằng cuộc chiến với Trung cộng sẽ kéo dài nhiều thập niên và ở mọi lĩnh vực: việc làm, lương bổng (cho công nhân Mỹ), công nghệ cao, các nguồn tài nguyên. Tác giả cũng không quên nhắc "Trung cộng liên tiếp trấn áp nhân quyền và tự do ngôn luận".

Theo một số báo Mỹ, cuốn sách đã thu hút sự chú ý của ông Donald Trump.
Fox News:

"Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, John Bolton nói Tổng thống tân cử Donald Trump cần phải 'làm rung chuyển' quan hệ Hoa Kỳ với Trung cộng.

Trả lời về chuyện có cú điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn vốn gây ra khiếu nại từ Trung cộng, ông Bolton (một trong số nhân vật được giới thiệu làm Tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ - BBC), đã nói:
"Nói thẳng ra thì tôi nghĩ chúng ta cần phá tung quan hệ đó (với Trung cộng). Trong những năm qua, Trung cộng đã đưa ra những tuyên bố chủ quyền hung hãn ở biển Nam Trung Hoa."

"Không ai ở Bắc Kinh có quyền ra lệnh là chúng ta nói chuyện với ai hay không. Đó thật là chuyện nực cười khi cho là một cú điện thoại lại như vậy làm thay đổi mấy chục năm quan hệ."

Global Research (11/2016) trích John Bolton:

"Tiếp tục thất bại trong việc giải quyết cứng rắn thói phiêu lưu và ngang bướng của Trung cộng sẽ chỉ khiến nhiều quốc gia châu Á cứ rơi vào vòng tay của Bắc Kinh và như Phi Luật Tân có vẻ đang làm, là chấp nhận thân phận làm chư hầu cho đế chế Trung Hoa."

AFP từ Bắc Kinh về phản ứng khá yên lặng cho tới nay của Trung cộng:
"Các lãnh đạo Trung cộng, vốn trông đợi một quan hệ ổn định, không bất ngờ với lãnh đạo Hoa Kỳ, hẳn đang tìm mọi cách để lý giải và tìm cách ứng phó với ông Trump", theo bà Bonnie Glaser, chuyên gia cao cấp từ trung tâm nghiên cứu Center for Strategic and International Studies ở Washington.

Theo bà, ông Tập Cận Bình sẽ tìm cách tránh bị coi như là 'yếu đuối' trước khi Đảng Cộng sản họp đại hội vào năm sau.


Tàu chiến Phi Luật Tân thăm cảng Cam Ranh
Image copyright  AN PHUOC/VN EXPRESS  Image caption  Tàu BRP Ramon Alcaraz cập Cảng Quốc tế Cam Ranh ngày 5/12

Sáng thứ Hai 5/12, chiến hạm BRP Ramon Alcaraz (FF-16) của Hải quân Phi Luật Tân, với thủy thủ đoàn 126 người do Đề đốc Robert A. Mogol chỉ huy, đã cập bến Cảng Quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 4 ngày.

Đây là lần đầu tiên tàu chiến của Phi Luật Tân thăm Cam Ranh trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp.

Tàu BRP Ramon Alcaraz được xem là một trong hai tàu chiến lớn nhất của Hải quân Phi Luật Tân, và trước khi được chuyển giao cho Hải quân Phi Luật Tân, từ năm 1968 đến năm 2012 tàu này thuộc biên chế Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ, với tên gọi USCGC Dallas (WHEC-716).

Trong chuyến thăm Việt Nam, thủy thủ đoàn của tàu BRP Ramon Alcaraz sẽ tham gia một số hoạt động diễn tập tìm kiếm cứu hộ và hỗ trợ nhân đạo chung với Hải quân Việt Nam, tờ VNExpress đưa tin.

Từng là căn cứ không quân và hải quân của Hoa Kỳ trong thời Chiến tranh Việt Nam, Cam Ranh nằm ở vị trí chiến lược gần các tuyến hàng hải quốc tế, có thể bao quát phần lớn Biển Đông và hai quần đảo đang tranh chấp là Hoàng Sa và Trường Sa.

Hồi cuối tháng 10, Việt Nam đã đón ba tàu hải quân Trung cộng tới cảng Cam Ranh trong chuyến thăm chính thức đầu tiên.

Hải quân Hoa Kỳ trước đó cũng có chuyến ghé thăm lịch sử tới Cam Ranh, gần 21 năm sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ, với tàu khu trục hạm USS John S. McCain và tàu tiếp liệu USS Frank Cable cập cảng hồi đầu tháng 10.

Vai trò lớn hơn của Mỹ

Trong khi đó Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ ngỏ ý muốn đóng một vai trò lớn hơn trong việc tuần tra vùng Biển Đông có nhiều tranh chấp, nơi cho tới giờ Hải quân Hoa Kỳ là lực lượng chính thách thức các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung cộng.

Image copyright  US EMBASSY  Image caption   Tàu chiến Mỹ thăm vịnh Cam Ranh hồi tháng 10/2016

Đô đốc Paul Zukunft cho biết trong một phỏng vấn với đài VOA rằng đội tàu của ông cho thấy sự hiện diện của quân đội Mỹ không mang tính đe dọa.
Sự hiện diện của đội tàu tuần duyên Mỹ cũng tương tự như việc Trung cộng đưa ngày càng nhiều tàu tuần tra biển để bảo vệ một số đảo nhân tạo và thuyền đánh cá Trung cộng khỏi các quốc gia đang đòi chủ quyền ở khu vực biển có nhiều tài nguyên này.

Ông nói ông đã đề nghị Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đưa thêm tầu tuần tra đến Biển Đông, nhưng quyết định cuối cùng là do chính quyền của Tổng thống Đắc cử Donald Trump. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã tỏ ý ủng hộ đưa thêm tàu hải quân và đẩy mạnh vai trò của Mỹ ở vùng Thái Bình Dương.

So với những chiếc tàu khu trục hay tàu tuần dương màu xanh của Hải quân Hoa Kỳ, những chiếc tàu màu trắng của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ có thể phù hợp hơn để lách qua "cánh cửa ngoại giao hẹp", ông Zukunft nói.
Ông cho hay Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ có mối quan hệ rất tốt với các đối tác Trung cộng, "hai bên thường xuyên lên thăm tầu của nhau để thực hiện các hoạt động thực thị luật hàng hải chung". Giới chức lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ tương tác với các lực lượng Trung cộng thường xuyên hơn với lực lượng của các nước khác, ông nói.

Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ cũng giúp Việt Nam, Indonesia và các nước Đông Nam Á khác phát triển năng lực thực thi luật hàng hải và "giúp duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực biển quanh các nước này", ông nói thêm.
Bất chấp phản đối của phía Trung cộng, từ tháng 10 đến nay, Hải quân Hoa Kỳ đã bốn lần cố ý đưa tàu vào gần các đảo do Trung cộng chiếm giữ trong các hoạt động được gọi là diễn tập về tự do di chuyển. Các hoạt động này nhằm củng cố quan điểm của Washington là các vùng biển phải được mở cho tàu thuyền quốc tế tự do qua lại.

Ba lần Mỹ đưa tàu vào gần các đảo Trung cộng chiếm giữ là nhằm thách thức đòi hỏi từ nước này rằng các tàu chiến phải xin phép khi đi qua vùng biển thuộc lãnh thổ một nước. Còn lần điều tàu cuối cùng là nhằm thách thức việc Trung cộng tuyên bố chủ quyền ở vùng biển quanh quần đảo Trường Sa.Donald Trump chỉ trích Trung cộng về Biển Đông

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump cảm ơn cử tri tại thành phố Cincinnati (Ohio - Hoa Kỳ) ngày 01/12/2016.REUTERS/William Philpott

Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ Donald Trump ngày 04/12/2016 đã bất ngờ chỉ trích Trung cộng về việc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên nhà tỷ phú New York bình luận về những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông kể từ khi ông đắc cử tổng thống.

Trên trang Twitter của mình, ông Donald Trump viết : “Trung cộng có đã hỏi xem chúng ta có đồng ý để cho họ xây dựng một tổ hợp quân sự đồ sộ ngay giữa Biển Đông? Tôi không nghĩ thế”. Tuy nhiên, chưa ai hiểu “tổ hợp quân sự” mà ông Trump nói đến là gì.

Cho tới nay, Trung cộng đã bồi đắp nhiều đảo ở Trường Sa, xây trên đó các phi đạo, hải cảng, hệ thống radar, với tốc độ ồ ạt, gây lo ngại không chỉ cho các nước trong khu vực, mà cả Hoa Kỳ.

Trong thời gian tranh cử, ông Donald Trump rất ít khi nói về Biển Đông. Ứng cử viên Cộng Hòa vẫn chủ trương một chính sách ngoại giao theo chủ nghĩa biệt lập, nên Bắc Kinh nghĩ rằng với chính quyền Trump, Hoa Kỳ có thể sẽ không can thiệp nhiều vào Biển Đông.

Chính sách tiền tệ Trung cộng cũng bị đả kích

Không chỉ trong hồ sơ Biển Đông, ông Trump còn chỉ trích Bắc Kinh về chính sách tiền tệ khi viết : “Trung cộng có đã hỏi xem chúng ta có đồng ý để họ phá giá đơn vị tiền tệ ( khiến các công ty chúng ta khó cạnh tranh ), đánh thuế nặng lên các hàng hóa của chúng ta nhập vào nước họ?

Hiện giờ Bắc Kinh chưa có phản ứng gì về những tuyên bố nói trên của ông Trump. Tổng thống tân cử đã chỉ trích Trung cộng sau khi khiến Bắc Kinh giận dữ vì đã nói chuyện qua điện thoại với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào cuối tuần trước.

Đây là lần đầu tiên có một tiếp xúc như vậy giữa lãnh đạo hai nước kể từ năm 1979, khi Hoa Kỳ chính thức công nhận một nước Trung cộng duy nhất, mà Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời.

Bộ Ngoại Giao Trung cộng sau đó đã gởi công hàm phản đối Hoa Kỳ và ông Donald Trump, mặc dù phó tổng thống tân cử Mike Pence đã cố giảm nhẹ ý nghĩa của cuộc điện đàm, khẳng định đây là chỉ cuộc điện đàm xã giao, chứ không phải là Washington thay đổi chính sách về Trung cộng.Báo Trung cộng cảnh cáo Anh về việc đưa chiến đấu cơ bay qua Biển Đông

Chiến đấu cơ Tornado của Không Quân Hoàng Gia Anh RAF - Ảnh tư liệu chụp năm 2015.REUTERS/Russell Cheyne TPX IMAGES OF THE DAY

Sau khi đại diện ngoại giao của Anh thông báo cho biết dự tính đưa chiến đấu cơ bay qua Biển Đông để xác quyết quyền tự do lưu thông quốc tế, mặc dù chưa có phản ứng chính thức nhưng Bắc Kinh thông qua hệ thống báo chí chính thống đã lên tiếng cảnh cáo kế hoạch của Anh, coi đó là một biểu hiện diễu võ giương oai điên rồ giống như Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Trang mạng Chinatopix.com hôm nay 06/12/2016 trích dẫn bài bình luận với giọng khá gay gắt của Tân Hoa Xã về sự kiện hôm 1/12 vừa , đại sứ Anh tại Hoa Kỳ Nigel Kim Darroch khi thông báo các chiến đấu cơ phản lực của Anh Quốc trên đường đến thăm Nhật Bản sẽ bay ngang qua Biển Đông để khẳng định quyền tự do lưu thông quốc tế. Theo Tân Hoa Xã tuyên bố đó “chỉ nhằm mục đích gây ấn tượng với Nhật Bản”.

Tuy nhiên, hãng tin chính thức Trung cộng cho rằng tuyên bố của đại diện ngoại giao Anh là dấu hiệu tạo cảm giác là “Luân Đôn có thể sẽ rời bỏ lập trường đứng ngoài các tranh chấp ở Biển Đông và bắt đầu muốn có một vai trò can thiệp tại khu vực này như Hoa Kỳ và Nhật Bản”.

Tân Hoa Xã cảnh báo, nếu Anh Quốc nhân danh “quyền tự do lưu thông” trên Biển Đông để đưa máy bay chiến đấu bay qua khu vực này, thì điều đó sẽ làm phức tạp thêm quan hệ giữa Bắc Kinh và Luân Đôn.

Bài bình luận của Tân Hoa Xã nhận định, vấn đề tự do lưu thông hàng hải và hàng không tại Biển Đông giờ là cái cớ để gây sức ép với Trung cộng mà trên thực tế không hề có vấn đề gì về quyền qua lại hợp pháp của tàu bè và máy bay tại khu vực này.

Trở lại với tuyên bố của đại sứ Anh Nigel Kim Darroch hôm 1/12, Tân Hoa Xã viết : Những người quyết định chính sách của Anh phải ý thức được rằng, “với việc sao chép lại những hành động khiêu khích của Washington và Tokyo trên Biển Đông, họ sẽ mất ít nhất hai điều : uy tín của một quốc gia có trách nhiệm trên thế giới và quan hệ với Trung cộng” và những phát biểu của ông Darroch về Biển Đông vừa qua là một dấu hiệu đáng báo động.


Tin VOA, RFA, RFI, BBC