13.05.2016

Thảm Họa Môi Sinh tại Việt Nam - Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại Lên Tiếng

Thảm Họa Môi Sinh tại Việt Nam -
Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại Lên Tiếng
(cập nhật 13.05.2016)

Liên Hội Người Việt Canada
Vietnamese Canadian Federation
Fédération vietnamienne du Canada


Suite 1 - 885 Somerset St. West, Ottawa, ON  K1R 6R6 CANADA
P.O. Box 62042 Convent Glen, Ottawa, ON  K1C 7H8 CANADA
Tel.: (613) 230-8282; Email: VCFOttawa@gmail.com
Website: www.vietcanfederation.ca

Thông cáo báo chí
Thảm hoạ môi sinh tại Việt Nam
  
Theo các tin tức gần đây từ Việt Nam, nhà máy thép gang Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh đã đổ trên hàng chục ngàn mét khối nước xả thải đầy chất độc kim loại thượng thặng ra Biển Đông khiến cho một khoảng bờ biển dài 250 km, từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam đến Đà Nẵng bị ô nhiễm trầm trọng. Sự kiện này làm cho các hải sản như cá, tôm, nghêu, sò... chết hàng loạt trôi dạt vào bờ khiến cho hàng trăm ngàn người dân chài lưới tại các vùng nói trên mất công ăn việc làm, gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Ngoài ra các độc tố do nhà máy Formosa đổ ra biển sẽ có tác dụng kéo dài rất nhiều năm và sẽ chắc chắn có ảnh hưởng vô cùng tai hại đến sức khỏe người dân cũng như gây xáo trộn rất lớn cho môi trường thiên nhiên quanh vùng.

Trước tình trạng khẩn cấp này, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tỏ ra hoàn toàn bất lực, một phần vì lý do tham nhũng, bất nhân, một phần vì bị ảnh hưởng của gọng kềm Trung Cộng.

Liên Hội Người Việt Canada cực lực lên án thái độ vô trách nhiệm của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trước thảm cảnh của người dân. Chúng tôi kêu gọi các tổ chức, hội đoàn người Việt tại hải ngoại hãy cùng nhau sát cánh với đồng bào trong nước tranh đấu cho quyền sống trong một môi trường trong sạch, cho ngư dân Việt Nam được bảo vệ quyền mưu sinh chính đáng của họ.
 

Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu
Vietnamese Community in Australia
PO Box 200 Canley Heights NSW 2166
Tel: 0416 088 782 Email:
trivo@ozemail.com.au
www.vietnamesecommunity.org.au
TUYÊN CÁO

V/V THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG DỌC THEO BỜ BIỂN VIỆT NAM


Kể từ đầu tháng 4 năm 2016, hàng vạn rồi sau đó lên đến hàng triệu con cá chết, kể cả những loài cá quý hiếm ở biển sâu, tôm cua, ốc và vô số chim biển chết đã trôi giạt vào 125 dặm bờ biển của miền Trung Việt Nam, như tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam và đang lan dần xuống phía Nam. Nhiều dấu hiệu cho thấy nguyên nhân là bị nhiễm độc tố công nghệ phế thải.

Những truy tầm từ dân chúng và các chuyên gia tìm thấy nguyên do chính là từ nhà máy luyện gang thép khổng lồ của tập đoàn Formosa Đài Loan với vốn đầu tư của Tàu Cộng đã và đang cho xả hàng tấn nước thải không thanh lọc thẳng vào lòng biển. Có nhiều người đã trúng độc và có người đã tử vong do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm này. Nhiều nhân chứng tường thuật là có nhiều người đã thu gom những con cá chết bị ô nhiễm này, chất lên những chiếc xe đông lạnh và đem bán lại hay làm nước mắm.

Phản ứng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) trước đại hoạ này cực kỳ khó hiểu, chậm trễ, lúng túng, thiếu chính xác và vô cảm đối với nỗi lo âu của dân chúng về sự ô nhiễm môi sinh và nguồn lương thực chủ yếu này của cả nước, cũng như sự an nguy và sống còn của hàng trăm ngàn ngư dân và gia đình của họ. Thay vì giải thích và loan báo cho dân chúng biết điều gì đã và đang xảy ra, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lại bưng bít thông tin, không hề đình chỉ những hoạt động xả chất thải vào lòng biển của những công ty như Formosa, ngược lại còn sử dụng bạo lực đàn áp những người đòi hỏi sự thật và lên tiếng yêu cầu bảo vệ môi sinh.

Thảm họa này chỉ là một thí dụ điển hình trong biết bao thảm họa khác do nhà cầm quyền CSVN đã nhượng biển, nhượng rừng và nhượng đất cho những công ty ngoại quốc khai thác một cách vô trách nhiệm, chỉ biết đến quyền lợi riêng tư của công ty hoặc của đảng và nhà nước.

Đứng trước tình trạng thảm họa này, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu (CĐNVTDÚC) đồng tuyên cáo:

1. Đòi nhà cầm quyền CSVN lập tức chấm dứt hoạt động của nhà máy gang thép Hưng Nghiệp tại Vũng Áng của tập đoàn Formosa, cũng như chấm dứt các hoạt dộng của tất cả các cơ sở khác trên toàn quốc đã, đang và sẽ có thể gây ô nhiễm môi trường sống của người dân và an ninh cho dân tộc Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

2. Đòi nhà cầm quyền CSVN buộc tập đoàn Formosa phải làm sạch môi trường và bồi thường cho các nạn nhân bị ảnh hưởng hoặc thiệt hại do ô nhiễm gây ra.

3. Kêu gọi tất cả các Cộng Đồng Người Việt tự do trên toàn thế giới tiếp tục liên kết, để cùng nhau lên án nhà càm quyền CSVN, cùng nhau quan tâm lên tiếng yêu cầu bảo vệ môi sinh của người dân và sự an ninh của tổ quốc Việt Nam.

4. Kêu gọi tất cả Ban Chấp Hành CĐNVTD ÚC của các Tiểu Bang và Lãnh Thổ tiếp tục tổ chức và ủng hộ các cuộc thắp nên, xuống đường cũng như vận động để yểm trợ những cuộc biểu tình và xuống đường trong nước để cùng nhau lên án nhà cầm quyền CSVN và lên tiếng yêu cầu bảo vệ môi sinh của người dân và sự an ninh của Việt Nam.

5. Kêu gọi tất cả Ban Chấp Hành CĐNVTD ÚC của các Tiểu Bang và Lãnh Thổ tiếp tục vận động chính phủ Úc, các chính giới và các tổ chức bảo vệ môi sinh, tiếp tục quan tâm và lên tiếng bảo vệ môi sinh và người dân Việt Nam và cho người Úc biết về sự nhiễm độc thức ăn từ Việt Nam nếu đi du lịch tại Việt Nam.

6. Kêu gọi tất cả các hội đoàn, đoàn thể và đồng hương tại Úc Châu tiếp tục tích cực hưởng ứng các sinh hoạt được nêu trên của Ban Chấp Hành CĐNVTD ÚC của các Tiểu Bang và Lãnh Thổ.

Xin trân trọng tuyên cáo,
Úc Châu ngày 11 tháng 5 năm 2016

LS Võ Trí Dũng Chủ Tịch BCH/CĐNVTD/LB ÚC
TS Hà Cao Thắng, Chủ Tịch BCH/CĐNVTD ÚC/NSW
Bà Nguyễn Phượng Vỹ, Chủ Tịch BCH/CĐNVTD ÚC/VIC
BS Bùi Trọng Cường, Chủ Tịch BCH/CĐNVTD ÚC/QLD
Ông Lê Quang Tín, Chủ Tịch BCH/CĐNVTD ÚC/SA
BS Nguyễn Anh Dũng, Chủ Tịch BCH/CĐNVTD ÚC/WA
Ông Lê Công, Chủ Tịch BCH/CĐNVTD ÚC/ACT
Ông Lê Tấn Thiện, Chủ Tịch BCH/CĐNVTD ÚC/NT
Bà Trần Hương Thủy, Chủ Tịch BCH/CĐNVTD ÚC/Wollongong


FEDERATION OF VIETNAMESE AMERICAN COMMUNITIES OF THE USA, INC.
Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ

PO BOX 262066, Tampa, FL 33685. Email. FED.VAC.USA@GMAIL.COM
Tel.(407)  927-0014. Fax.813-442-7046. Web. CDLBHK.ORG
A Non Profit Organization. EIN: 46-1273288 
TUYÊN CÁO
 VỀ THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG - THẢM HỌA QUỐC GIA TẠI VIỆT NAM

Trong những ngày gần đây đã xảy ra một đại hoạ chưa từng thấy trong lịch sử đất nước Việt Nam:

1-      Từ đầu tháng 4/2016, nhiều tấn tôm cá đủ loại đã hàng loạt chết dọc theo bờ biển các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, đến Quảng Nam. Hiện tượng này đang lan dần xuống phía Nam. Nhiều người đã trúng độc, và có người đã tử vong, do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. Hằng chục ngàn ngư dân thất nghiệp và đang chạm trán với nạn đói. Nhiều dấu hiệu cho thấy nguyên nhân là do hóa chất thải ra từ nhà máy gang thép Hưng Nghiệp, Vũng Áng (Hà Tĩnh) của công ty Formosa Đài Loan với vốn đầu tư của Tàu Cộng. Hậu quả sẽ rất nghiêm trọng cho nền kinh tế, du lịch và an ninh của đất nước, nhất là cho sức khoẻ của dân tộc Việt Nam trong hiện tại và lâu dài trong tương lai.

2-      Nhà cầm quyền CSVN đã phản ứng hết sức chậm chạp, lúng túng, không đưa ra được một giải pháp nào, bộc lộ hẳn tinh thần vô trách nhiệm, bao che tham nhũng, tùng phục ngoại bang, không màng đến quyền lợi của người dân. Thảm họa này chỉ là mặt nổi của nhiều thảm họa tiềm ẩn khác đến từ các dự án nhượng đất, nhượng biển, nhượng rừng, ban đặc  quyền đặc lợi cho các công ty ngoại quốc thiếu trách nhiệm, đặc biệt là từ Tàu Cộng với phương châm nô lệ và bán nước “16 chữ vàng và 4 tốt”.

3-      Đồng bào trong nước đã cấp tốc phản ứng bày tỏ sự quan tâm và bất mãn cùng độ trước đại hoạ ô nhiễm, nhưng đã bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cấm, bắt bớ, đánh đập dã man.

Thảm họa ô nhiễm tại Vũng Áng và những tai hoạ ô nhiễm khác sẽ xảy ra trong tương lai rất gần đều là hậu quả tất yếu của chế độ CSVN độc tài, toàn trị và tham nhũng. Người dân không được quyền lên tiếng, quyền quản lý đất nước, quyền thay đổi chính thể bằng lá phiếu bầu cử tự do.

Trước những sự kiện này, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ long trọng tuyên cáo:

1-      Đòi nhà cầm quyền đảng CSVN phải (1) tức khắc chấm dứt hoạt động của nhà máy gang thép Hưng Nghiệp, tại Vũng Áng, của tập đoàn Formosa, và (2) chấm dứt hoạt động của tất cả các cơ sở khác trên toàn quốc gây ô nhiễm trầm trọng cho môi sinh tác hại đến sức khoẻ và an ninh của dân tộc trong hiện tại và tương lai.
2- Đòi nhà cầm quyền phải (1) nhanh chóng làm sạch môi trường để trả lại sinh kế cho ngư dân, và (2) bắt buộc tập đoàn Formosa bồi thường mọi thiệt hại cho các nạn nhân hành nghề cá.

3- Triệt để ủng hộ đồng bào trong nước đang đồng loạt đứng lên đòi quyền hưởng môi trường trong lành, an cư lạc nghiệp, và quyền giải quyết tận gốc rễ chế độ hiện nay để có cuộc sống tự do và dân chủ.

4- Kêu gọi tất cả cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, đảng phái, và đồng bào mọi giới tại hải ngoại phản ứng nhanh chóng và thích đáng để cùng nhau liên kết tạo sức mạnh yểm trợ đồng bào trong nước sớm đạt được các mục tiêu nói trên.

5- Thỉnh cầu Cơ Quan Liên Hiệp Quốc, các quốc gia dân chủ trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, khẩn cấp can thiệp để bảo vệ sức khỏe của dân và phục hồi quyền làm người cho dân tộc Việt Nam.

Hoa Kỳ, Ngày 5 tháng 5 năm 2016

BS Võ Đình Hữu                BS Đỗ Văn Hội               Ô. Lưu Văn Tươi
Chủ Tịch HĐĐB         Chủ Tịch HĐCH       Chủ Tịch HĐGS

Và các Cộng Đồng Thành Viên 

CĐNVQG: Arkansas, AR: CT. Ô. Phạm Thế Vinh; Arizona, AZ; Chủ tịch: Ô. ..; Southern California, CA; Chủ tịch: KS Trương Ngải Vinh; CĐNVQG Nam Cali; Chủ Tịch: NV Bùi Phát; Charlotte, N. Carolina: Chủ Tịch Cô Nguyễn Thu Hương; Greenville, S. Carolina,  CT Ô. Võ Phương; Columbia, SC: CT Ông. Nghiệp Nguyễn; Raleigh, NC: CT Ông Huyền Nguyễn; Hiệp Hội Người Việt San Diego, CA, Chủ Tịch: Ô. Phạm Thanh Liêm; Sacramento, CA, Chủ tịch: Ô. Đỗ Thiện Thịnh; Stockton, CA, Chủ Tịch: Ô. Nguyễn Hữu Hiến; Colorado, CO, Chủ tịch:  Ô. Nguyễn Trọng Cường; Connecticut, Chủ Tịch: Ô. Trần Văn Giỏi; Florida, FL: Chủ Tịch: Ô. Nguyễn Văn Thuyết; Florida, FL: Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu: Ô. Lê Thanh Liêm; Central Florida, FL: Chủ tịch: Ông Phạm Quốc Hưng; Central Florida, FL: Chủ tịch HĐĐD: Ô. Châu Ngọc An; Tampa Bay, FL; Chủ tịch: BS. Nguyễn Thanh Mỹ; Jacksonville, FL; Chủ tịch: Ô. Eric  Nguyễn; South Florida, FL; Chủ tịch: KTS Nguyễn Đức Huy; Pensacola, FL; Chủ tịch: Ô. Bùi Lý; Georgia, GA, Chủ Tịch: Ô. Young Huỳnh; Ilinois, IL, CT Ô. Lưu Toàn Trung; Massachusetts, MA; Chủ tịch: Ô. Thân Vĩnh Bảo Toàn; St Louis, MO; Chủ tịch: Ô. Cường Nguyễn; South New Jersey, NJ; Chủ tịch: Ô. Trần Quán Niệm; New Jersey, NJ: Chủ Tịch: Bà Lê Ánh Nguyệt; New Hampshire, NH; Chủ Tịch: Ô. Lê Hà Dũng; New Mexico, NM: Ô. Lương Thông; ; Louisiana, LA; Chủ tịch: KS Lê Hồng Thanh; New York, NY; Chủ tịch: LS Nguyễn Thanh Phong; Oklahoma City, OK; Chủ tịch: Ô. Nguyễn Khắc Vinh; Allentown, PA; Chủ tịch: Ô. Ngô Thế Bảo; Philadelphia, PA; Chủ tịch: ô. Vũ Trực; Pennsylvania, PA; Chủ tịch: DS Nguyễn Đức Nhiệm; Pittsburgh, PA; Chủ tịch: Ô. Nguyễn Hoa; Lancaster, PA Chủ tịch: Ô. Võ Văn Loan;  ĐB Pennsylvania, PA ; Chủ tịch: Ô. Nguyễn Văn Thanh; TP Reading, PA; Chủ Tịch:  Ô. Vũ thanh Hải; TP Lebanon, PA; Chủ tịch:  Ô. Nguyễn Hải; TP York, PA ; Chủ tịch: Ô. Vũ Ngọc Hải; TP Easton/Bethlehem, PA.  Chủ Tịch: Ô. Đỗ Đức Chiến; Nashville và Middle Tennessee, TN; Chủ Tich: Ô. Bùi Văn Kiệt; West Tennessee; Chủ Tịch: Ông Đặng Q. Dũng; Memphis, TN; Houston, TX; Chủ tịch: TT Trần Quốc Anh; Dallas, TX; Chủ tịch: Ô. Phạm Quang Hậu; Utah, Chủ Tịch: Ông Nguyễn Văn Thành.   
BẢN LÊN TIẾNG
CỦA TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VỀ THẢM HỌA DO  FORMOSA HÀ TĨNH GÂY RA
Hòa Thượng Thích Viên Định (đứng giữa, hàng đầu)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH
Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,
Phường 7, Q. Bình Thạnh,
TP Sài Gòn

Phật lịch 2560
Số: 04/HĐĐH/VT/VT


Trong những ngày đầu tháng tư, trên địa bàn các tỉnh từ Hà Tỉnh đến Thừa Thiên – Huế  đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt dạt vào bờ gây hoang mang cho người dân cả nước, nhưng nhà cầm quyền vẫn chưa có biện pháp gì để đối phó, ngăn chặn.

Đây là một cuộc khủng hoảng môi sinh nghiêm trọng vì tác động khôn lường của nó lên đời sống người dân trong hiện tại và tương lai, nhất là những ngư dân, trong lúc nền kinh tế đang suy thoái, thất nghiệp tràn lan.

Nước biển bị ô nhiễm cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất muối, và điều này đặt ra một hiểm họa khác cho sức khỏe của 90 triệu dân vì người dân Việt xử dụng muối biển để ăn hàng ngày.

Formosa – Hà Tỉnh đã cố tình hủy hoại một ngư trường quan trọng của Việt Nam bởi việc đầu độc nguồn nước bằng hóa chất cực mạnh và cực độc, dẫn đến tuyệt diệt nguồn hải sản trên một vùng biển rộng lớn mang tầm chiến lược trong việc phòng thủ quốc gia, biến vùng biển này thành vùng biển chết.

Mất nguồn cá, ngư dân mất nguồn lợi sống còn, mất động cơ ra khơi đánh bắt, mà việc ra khơi đánh bắt cá cũng là cách mà ngư dân trực tiếp giữ gìn chủ quyền biển đảo trong lúc nhà cầm quyền đang bế tắc trong việc bảo vệ biển Đông.

Việc ô nhiễm nguồn nước đã hủy diệt mọi sinh vật trong lòng biển chưa biết đến bao giờ mới phục hồi, đây mới là tổn thất lớn nhất cho môi sinh và cuộc sống người dân trong trường kỳ.

Trong lúc nhà cầm quyền đang hoang mang bối rối trong việc xác định nguyên nhân và thủ phạm gây ra thảm họa môi trường này thì ông Chu Xuân Phàm – Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã khẳng định một cách khó chấp nhận: Chỉ có một sự lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm.

Hành động của Formosa – Hà Tỉnh không những hủy diệt môi sinh, đánh vào cuộc sống và sinh kế người dân mà còn thách thức công luận, chà đạp luật pháp, coi thường chủ quyền quốc gia và danh dự dân tộc Việt nam.

Trước hiểm họa môi sinh của đất nước, trước tình trạng tính mạng và sức khỏe người dân bị đe dọa, trước chủ quyền quốc gia bị thách thức, trước danh dự dân tộc bị xúc phạm, trước trách nhiệm đối với tiền đồ tổ quốc và tương lai của dân tộc:

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất cực lực phản đối hành vi độc hại của Formosa, lên án sự vô trách nhiệm của nhà cầm quyền và yêu cầu nhà cầm quyền phải có hành động hiệu quả và kịp thời.

Đòi hỏi nhà cầm quyền sớm xác định nguyên nhân và thủ phạm gây ra hiểm họa.

Nhanh chóng có biện pháp xử lý môi trường, khắc phục thảm họa, giúp đỡ hữu hiệu để người dân khôi phục sản xuất.

Truy cứu trách nhiệm đối với kẻ phạm pháp và có biện pháp chế tài thích đáng để ngăn ngừa những hiểm họa tương tự trong tương lai.

Xử phạt nghiêm khắc những người lãnh đạo có trách nhiệm liên quan trong việc dung dưỡng, bao che cho tập đoàn Fomosa gây tội ác.

Buộc tập đoàn Formosa phải chịu trách nhiệm khắc phục khủng hoảng, bồi thường thiệt hại cho người dân. Trả lại môi trường biển trong sạch cho người dân ở đây.

Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất rất mong nền kinh tế của đất nước được phát triển, nhưng đòi hỏi một sự phát triển bền vững, không chấp nhận hy sinh môi trường sống và tương lai dân tộc cho sự phát triển kinh tế, vì suy cho cùng sự phát triển nào cũng để phục vụ con người, nếu hy sinh đời sống và sự an lạc của con người thì sự phát triển đó là vô nghĩa.

Chùa Giác Hoa, Sài gòn, ngày 27.4.2016.

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành
Tăng Đoàn GHPGVNTN
Viện trưởng
(ấn ký)
Tỳ kheo Thích Viên ĐịnhTuyên Cáo
của Việt Nam Quốc Dân Đảng
liên quan đến Thảm Họa Môi Trường tại các tỉnh Miền Trung

            Trong tháng 4 năm 2016, người dân 4 tỉnh miền Trung lâm vào thảm họa môi trường do công ty Formosa tại Vũng Áng thải chất độc hóa học làm chim, cá chết tràn đầy bờ biển từ Vũng Áng, Hà Tĩnh đến Lăng Cô, Thừa Thiên. Nay đang có hiện tượng lan tràn đến các tỉnh phía Nam.

            Thảm họa môi trường nghiêm trọng này sẽ là di họa khủng khiếp, tác động lâu dài cho môi trường biển, các nguồn thực phẩm thủy sản bị nhiễm độc, ngành du lịch và ngư nghiệp bị khánh kiệt, nạn thất nghiệp lan tràn. Đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người và thai nhi.

            Trước thảm họa môi trường nghiêm trọng xẩy ra tại bờ biển miền Trung như thế, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) vẫn ung dung tự tại, hành xử một cách vô trách nhiệm. Thậm chí Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng còn cố tình bao che, cho là “Hà Tĩnh đi đúng hướng”; điều động lực lượng công an đến bảo vệ công ty Formosa và đàn áp, đánh đập dã man người dân xuống đường ngày 1 tháng 5 vừa qua để kêu gọi bảo vệ môi trường.

            Thảm họa môi trường do công ty Formosa chỉ là một trong  hằng trăm công ty lớn nhỏ khác của Trung Cộng và nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. CSVN từ Trung Ương đến địa phương nhận tiền đút lót hậu hĩnh đã cấp giấy phép xây cất bừa bãi bất chấp hậu quả tai hại về môi trường, như khai thác Bauxite Tây Nguyên. Toàn cõi Việt Nam đang bị đe dọa hủy diệt môi sinh, người dân Việt Nam mất chủ quyền kiểm soát môi trường sống trên chính quê hương của mình.

Vì thế, Việt Nam Quốc Dân Đảng tuyên cáo:

1.    Cực lực lên án thái độ vô cảm, bao che và thờ ơ của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đối với thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra.

2.    Cộng Sản Việt Nam phải chấm dứt ngay các cuộc đàn áp, đánh đập, bắt bớ, giam cầm người dân đứng lên đòi quyền lợi, công lý và bảo vệ môi trường sống.

3.    Đình chỉ ngay công ty Formosa và các công ty khác của Trung Cộng đang hủy hoại môi trường sống của dân tộc Việt Nam.

4.    Kêu gọi người dân hãy đứng lên tẩy chay mọi thỏa thuận giữa hai Đảng Cộng Sản Việt Nam - Trung Cộng vì các thỏa thuận đi ngược lại quyền lợi của dân tộc Việt Nam.

5.    Nguyên nhân của mọi thảm họa tại Việt Nam là do nhà cầm quyền CSVN cai trị độc tài tham nhũng, làm tay sai cho Trung Cộng, đang từng bước giết chết người dân Việt Nam qua ác tâm về kinh tế và đầu độc môi trường.

6.    Việt Nam Quốc Dân Đảng trong và ngoài nước nguyện sát cánh cùng đồng bào đấu tranh cho một nước Việt Nam Độc Lập-Dân Quyền Tự Do-Dân Sinh Hạnh Phúc. Trước mắt, cùng toàn dân quyết tâm bảo vệ môi trường sống, bảo vệ an toàn vệ sinh cho người dân miền Trung và đồng bào Việt Nam.

Hải Ngoại, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2016
Lê Thành Nhân
Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Trung Ương VNQDĐĐảng Tự Do – Dân Chủ Việt Nam
TUYÊN BỐ
VỀ THẢM HỌA MÔI SINH BỊ HỦY DIỆT Ở KHU VỰC MIỀN TRUNG VIỆT NAM
Quan Điểm:

1- Sự kiện thảm họa môi sinh Việt Nam, từ ngày 6.4 - 2016 đến nay, đã và đang xẩy ra ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên–Huế, Quảng Nam và một số vùng, miền kéo dài về phía Nam của Tổ Quốc. Sự vụ nghiêm trọng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước ta: Hàng trăm loài sinh vật như cá, tôm cua, ốc, chim muông, hải, thủy sản, tảo biển cùng sự sống trong lành, thiên nhiên đã bị hủy hoại hàng loạt.. Một thợ lặn ở khu vực cảng Sơn Dương (Vũng Áng, Hà Tĩnh) đã tử vong. Nhiều nạn nhân phải cấp cứu vì ăn các loại hải sản trong khu vực. Hàng vạn ngư nghiệp mất kế sinh nhai, đời sống hàng triệu cư dân liên đới hoàn toàn bị đảo lộn, không định hướng được tương lai. Trong khung cảnh nhiễm độc toàn phần của khí độc, nước thải hóa chất từ những cơ sở sản xuất, chế tạo sắt, thép, kim loại chung quanh khu vực Hà Tĩnh đang diễn biến ngày thêm nguy hại và phức tạp.

2- Thảm họa môi sinh nguy hiểm này ở miền Trung là nằm trong một chuỗi âm mưu có hệ thống gồm những quỷ kế tàn độc xuyên suốt từ hơn 70 năm qua ( từ năm 1949 đến nay) của tập đoàn Cộng sản Bắc Kinh, nhằm hủy diệt dân tộc và thôn tính toàn bộ Việt Nam trong một thời gian có tính toán tinh vi, xảo quyệt.

3 - Nhà cầm quyền Hà Nội cùng tập đoàn đảng Cộng sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước tòa án lịch sử, trong các sự vụ liên đới hữu quan như tiếp tay, dâng, hiến tài nguyên tiến bạc, của cải, vật chất, bán mua vũ khí, tự ký nhiều hiệp ước đơn phương với Trung Cộng những sự vụ đổi, trao chủ quyền đất, nước gây ra những hậu họa, di hại lâu dài cho Tổ Quốc và đại họa khôn lường cho tương lai Dân Tộc Việt Nam

4 – Những thông tin, số liệu, dữ kiện, hình ảnh tổng hợp đã được công luận nhìn, nghe, luận bàn, phân tích toàn diện từ nhiều phía trong nước, quốc tế đến nay gần trọn một tháng ( 6.4 – 2.5 – 2016) đã minh chứng hai điều nhận định, quan điểm trên, là đúng đắn và xác thực. Nhà cầm quyền Hà Nội vẫn cố tình lảng tránh, bóp méo sự thật, rũ rối tin tức, lừa mị đồng bào trong nước, bất chấp truyền thông quốc tế và tiếp tục đàn áp, bắt bớ, khủng bố những nhân chứng đã tìm ra, công bố sự thật, hoặc những người dân yêu nước xuống đường, biểu tình đòi minh bạch trách nhiệm, hậu quả thảm họa của đất nước, dân tộc.

5 – Lãnh địa miền Trung gồm núi, sông, biển, đảo là khu vực yếu huyệt, bảo đảm vững vàng an ninh, quốc phòng cho cả nước và khu vực. Nay, bị gần như mất hoàn toàn chủ quyền vào tay Phương Bắc, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt. Tập đoàn đảng Cộng sản Việt Nam tự biến mình thành những kẻ nội xâm, Việt gian, chưa ngừng lại việc dâng, bán, hành vi hèn hạ với người dân của mình, để được quan thầy Bắc Phương bảo kệ, nuôi dưỡng củng cố quyền lực cướp bóc nhằm chia chác nhau và tìm mọi phương cách bỏ chạy khỏi đất nước khi có nguy biến.

Đảng Tự Do – Dân Chủ Việt Nam

1 - Kêu gọi quốc dân Việt Nam tiếp tục xuống đường, tuần hành, biểu dương sức mạnh của dân tộc . Yêu cầu các cơ quan hữu trách, nhà cầm quyền Hà Nội sớm minh bạch trách nhiệm về thảm họa này.
Đồng thời bồi thường thỏa đáng cho tất cả các thiệt hại của người dân

- Kêu gọi các lực lượng vũ trang như quân đội, công an, tự vệ, an ninh, cảnh sát hãy ngưng ngay các vụ đàn áp, canh giữ, đánh đập, bắt bớ, tra tấn, khủng bố đồng bào của mình. Đừng chỉ vì miếng cơm, manh áo và cái danh dự hão huyền mà gây ra những tôi ác đáng tiếc, không đáng có với người dân. Khi biến động toàn phần, các bạn không chạy đâu cho thoát được tội ác đã gây ra với đồng bào. Lúc đó, những tên trùm đảng, trùm chỉ huy của các bạn đã cao chạy, xa bay rồi. Hậu họa, các bạn sẽ phải gánh chịu tất cả.

- Kêu gọi tất cả cán bộ, nhân viên, phóng viên báo chí, truyền thông hãy ngưng ngay những tác nghiệp lừa mị, thô thiển, thiếu nhân cách và liêm sỉ. Bởi, Sự thật sẽ như: Ánh sáng tự nó sẽ mở đường. Càng cố tình bưng bít, lừa đảo, các bạn càng phạm vào tội nặng nề hơn với các thế hệ con, cháu, tương lai.

2 – Kêu gọi toàn thể anh, chị em trí thức, văn nghệ sĩ, sinh viên học sinh xuống đường thật đông đảo để góp phần bảo vệ đồng bào của mình, bảo vệ chủ quyền của đất nước, bảo vệ quốc sản vô giá của tổ tiên chúng ta lưu truyền lại

- Kêu gọi những Luật sư yêu nước hãy nhập cuộc, cùng đồng hành với các hiệp hội, nhà khoa học, chuyên môn hữu trách trong nước, quốc tế sớm hợp tác để tìm ra chính xác nhất, đúng đắn, minh bạch về nguyên nhân thảm họa Miền Trung, nhằm cứu biển, cứu nước, cứu môi sinh, cứu tương lai dân tộc.

3- Kêu gọi toàn thể đồng bào hải ngoại hãy hướng về và yểm trợ các phong trào quốc nội có hiệu quả vế vật chất, tinh thần. Đồng thời động viên, khích lệ trực diện hoặc gián tiếp tích cực bằng tinh thần Nhân Bản – Nhân Văn. Để đồng bào trong nước có thêm đủ dũng khí vượt qua sự sợ hãi, bạo lực, vững bước trên con đường đòi quyền sống, công lý, sự thật.

Nhân dân Việt Nam phải được sống trong một thể chế Tự Do - Dân Chủ - Pháp Quyền, ấm no và hạnh phúc như các dân tộc khác trên thế giới.

Tổ quốc Việt Nam phải được tôn trọng, bình đẳng, giàu mạnh, phát triển và tiến bộ như các Quốc Gia khác trên khắp hành tinh này.

Ngày 2 tháng 5 năm 2016

Hội Đồng Lãnh Đạo
Tổng Thư Ký 
Giang Hồng 
tcnl@gmx,net
Trân Trọng