07.03.2017

Dân biểu liên bang ủng hộ TNS tiểu bang Janet Nguyễn

Dân biểu liên bang ủng hộ TNS tiểu bang Janet Nguyễn


Dân biểu liên bang Alan Lowenthal vừa lên tiếng ủng hộ Thượng nghị sỹ tiểu bang California Janet Nguyễn sau khi bà bị đưa ra khỏi phòng họp của Thượng Viện tiểu bang California.

Bản quyền hình ảnh ALAN LOWENTHAL OFFICE Image caption Dân biểu liên bang Alan Lowenthal lên tiếng ủng hộ bà Janet Nguyễn

Ông Lowenthal là thành viên Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên và Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ. Ông cũng đại diện cho khu vực Little Saigon, thuộc địa hạt 47 tại miền Nam California, nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông nhất Hoa Kỳ.

Bà Janet Nguyễn bị đưa ra khỏi phòng họp của Thượng viện tại Sacramento, California, khi bà phát biểu tại đây hôm 23/2/2017 chỉ trích một số nhân vật phản chiến thời chiến tranh Việt Nam.


Khen ngợi sự "can đảm đứng lên bày tỏ quan điểm" của bà Janet Nguyễn xuất phát từ chính kinh nghiệm của một người tị nạn Việt Nam và nói lên "những đau khổ và khó khăn" mà nhiều cư dân trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã trải qua, ông Alan Lowenthal nói: "Việc Thượng nghị sỹ Janet Nguyễn bị đưa ra khỏi phòng họp của Thượng viện là một việc làm không thích đáng và sai trái".

Cùng lúc đã có một cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng trăm người hôm thứ Hai 6/2 trước trụ sở Quốc hội California ở Sacramento, mang theo cờ Hoa Kỳ, cờ vàng của Việt Nam Cộng hòa và các biểu ngữ ủng hộ bà Janet Nguyễn và phản đối hành động được xem là "bịt miệng tự do ngôn luận" của Thượng nghị sĩ tiểu bang Ricardo Lara.

Bản quyền hình ảnh AP Image caption Bà Janet Nguyễn bị dẫn ra khỏi cuộc họp khi lên tiếng chỉ trích ông Tom Hayden tại phần lễ tưởng niệm ông ở phiên họp Thượng nghị viện tiểu bang

Tại buổi họp ở Thượng viện bang California hôm 23/2, trong phần diễn ra lễ tưởng niệm ông Tom Hayden, người mới qua đời hồi tháng 10/2016, bà Janet Nguyễn đã lên tiếng phát biểu chỉ trích ông Tom Hayden là người "ủng hộ cộng sản Việt Nam" và những người con của chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa sẽ không bao giờ quên "sự đàn áp của Cộng sản Việt Nam đối với người dân Việt Nam".

Ông Tom Hayden là nhà hoạt động từng tham gia phản đối chiến tranh Việt Nam và là chồng cũ của nữ diễn viên điện ảnh Jane Fonda, người đã từng được mệnh danh là Hà Nội Jane sau chuyến thăm Hà Nội trong thời gian cuộc chiến Việt Nam.

Chỉ vài chục giây sau khi phát biểu, bà Janet Nguyễn nhiều lần được yêu cầu ngừng, yêu cầu ngồi xuống trước khi mic bị tắt và Thượng nghị sỹ Bill Monning nói bà vi phạm nội quy, đồng thời yêu cầu nhân viên an ninh đưa ra khỏi phòng họp Thượng nghị viện California.

Vụ việc này khiến có những ‎ý kiến trái ngược, trong đó một thành viên đảng Dân chủ cho rằng bà Janet Nguyễn đã vi phạm quy định của Quốc hội và bà vẫn có thể đưa ra phần bình luận của mình trong cuộc họp ngày hôm đó nếu chờ tới sau phần lễ tưởng niệm, trong khi một số khác thuộc đảng Cộng hòa cho rằng bà Nguyễn đã bị ép phải im lặng.

Nam Cali biểu tình ủng hộ TNS Janet Nguyễn và đồng bào quốc nội (05.03.2017)

Trước đó, hôm thứ Bảy 4/3 hàng trăm người trong cộng đồng người Việt ở Little Saigon, California cũng đã tổ chức biểu tình ủng hộ bà Janet Nguyễn.

NS Janet Nguyễn được chính Chủ tịch thượng viện Cali xin lỗi

Theo tường trình từ tờ Sacbee có trụ sở tại Sacramento,  vì sự việc này, nhóm cử tri ủng hộ bà Janet Nguyễn và cộng đồng người Mỹ gốc Việt sau đó đã dấy lên làn sóng phản đối. Theo thông tin mới nhất, Chủ tịch thượng viện California, ông Kevin de Leon, đã nhận trách nhiệm và ngỏ lời xin lỗi bà Janet Nguyễn.  Ông nói: Tôi nghĩ bà ấy đã có 15 phút nổi danh và bà ấy rõ ràng không muốn bỏ cuộc.”

Trong phát biểu của mình, dân biểu Alan Lowenthal nói ông thấy "khích lệ là Chủ Tịch Thượng Viện Kevin de León đã nhận trách nhiệm đối với những sự việc xảy ra và đã đề nghị một cuộc điều tra độc lập về sự việc".

Tin BBC Tiếng Việt, Calitoday, VietBF